Thực tế ảo tăng cường

Thực tế ảo tăng cường

author
11 minutes, 58 seconds Read

Thực tế ảo tăng cường- natutool

Có thể nhận định rằng trong vài năm trở lại đây Pokemon Go là cái tên gây sốt trên thị trường game điện tử. Trong đó dấu ấn giúp game chơi này tạo nên thành công đó là ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường. Và hiện nay giải pháp thực tế ảo này đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều linh vực khác nhau. Vậy để hiểu rõ hơn thực tế ảo tăng cường là gì Viptoolaz sẽ phân tích chi tiết cho bạn.

Khái niệm thực tế ảo, công nghệ thực tế ảo tăng cường là gì?

Để hiểu rõ được thực tế ảo tăng cường trước hết bạn cần phải hiểu được thực tế ảo là gì? Chỉ khi làm được điều đó bạn mới có thể nắm rõ được khái niệm cho mình. Cụ thể:

Tìm hiểu thực tế ảo tăng cường là gì

Thực tế ảo là gì?

Thực tế ảo VR là một trong những ứng dụng trong công nghệ máy tính với mục đích mô phỏng lại thế giới thực. Trong đó VR đặt người dùng vào trung tâm trải nghiệm thông qua tương tác thế giới 3D.

Đây là môi trường số sử dụng kính hoặc thiết bị đeo đặc biệt và máy tính sẽ làm nhiệm vụ mô phỏng vật thể sống động có khả năng tác động lên giác quan như thị giác, xúc giác,…để biến các trải nghiệm ảo trở thành trải nghiệm thật.

Thực tế ảo VR
Thực tế ảo VR

Thực tế ảo tăng cường là gì?

Còn về thực tế ảo tăng cường (AR) bản chất là công nghệ tạo ra các hình ảnh kỹ thuật số với khả năng hiển thị ngay trong thế giới thật. Nói một cách khác, người dùng chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng,…là có thể trải nghiệm các đối tượng, nội dung ảo ngay trên môi trường vật lý thực.

Công nghệ AR hoàn toàn cho phép sự vật/hiện tượng mô phỏng 3D xuất hiện trong môi trường thật. Ngoài ra công nghệ còn hỗ trợ thêm âm thanh, đồ họa, video,…nhằm mang tới các cảm giác sinh động và chân thật nhất. Với  thực tế ảo tăng cường không đòi hỏi người dùng phải nhập vai khi vào thế giới kỹ thuật mà cho phép tương tác trực tiếp với thế giới vật lý xung quanh.

Công nghệ AR
Công nghệ AR

Nguyên lý hoạt động của công nghệ thực tế ảo tăng cường

Công nghệ thực tế ảo tăng cường bản chất là tạo ra mối liên kết giữa thế giới thật và thế giới ảo. Vậy nên nguyên lý hoạt động của công nghệ được thực hiện dựa trên một quá trình phân tích với 2 giai đoạn chính. Cụ thể là:

 • Giai đoạn 1: Thông qua hệ thống Camera sẽ thu lại hình ảnh từ không gian thật. Sau đó công nghệ sẽ tiến hành phân tách bằng cách:
  • Xác định điểm dẫn – Interest Point
  • Dấu chuẩn – Fiducial Marker
  • Luồng quang – Optical Flow
 • Giai đoạn 2: Mô phỏng hệ thống tọa độ của không gian thật vừa phân tách. Sau đó hệ thống sẽ tự động đặt các vật thể 3D vào đó.
Vận hành AR sẽ trải qua 2 giai đoạn
Vận hành AR sẽ trải qua 2 giai đoạn

Ứng dụng của công nghệ thực tế ảo tăng cường trong đời sống hiện nay

Thực tế ảo tăng cường thật sự bùng nổ vào năm 2016 với game chơi Pokemon Go ra đời. Thế nhưng thực tế trước đây công nghệ này đã xuất hiện từ lâu và chỉ ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ phức tạp hoặc nghiên cứu khoa học. Giờ đây với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, công nghệ AR đã phổ biến rộng rãi trong đời sống. Cụ thể như:

Ứng dụng giáo dục và đào tạo

Tại những quốc gia tiên tiến, thực tế ảo tăng cường AR đã và đang ứng dụng rộng rãi trong giảng dạy. Công nghệ khi ứng dụng có thể tái hiện chân thật các mô hình liên quan đến bộ phận con người, máy móc, tế bào thực vật, chi tiết cơ khí,….hoặc bất kỳ thứ gì.

Một khi tích hợp, người dùng chỉ cần sử dụng các thiết bị hiện đại là có thể tiếp cận mô hình chuẩn chân thật. Ví dụ như kính thực tế ảo tăng cường, tai nghe, màn hình lớn,… So với đào tạo truyền thống thì công nghệ AR giúp việc giảng dạy trở nên toàn diện, cuốn hút và các em học sinh dễ dàng ghi nhớ lâu hơn.

Ứng dụng AR cho giáo dục
Ứng dụng AR cho giáo dục

Ứng dụng trong giải trí

Có thể xác định rằng ứng dụng phổ biến và rộng rãi của công nghệ AR là giải trí. Đây được xem là hướng đầu tư hấp dẫn trong tương lai nhằm tăng trải nghiệm của người chơi. Ví dụ như trò chơi quốc dân Pokemon Go cho phép người dùng xác định vị trí và bắt các nhân vật Pokemon xuất hiện trong thế giới thực. Sự có mặt của công nghệ AR chính là chìa khóa hoàn hảo để tạo ra kênh đầu tư hấp dẫn cho lĩnh vực giải trí, trò chơi điện tử.

Ứng dụng AR cho giải trí
Ứng dụng AR cho giải trí

Ứng dụng trong lĩnh vực bán hàng, kinh doanh

Thông qua công nghệ thực tế ảo tăng cường mọi người có thể xem được hình ảnh thực tế sản phẩm chỉ bằng một cú click chuột. Đặc biệt là đối với những sản phẩm mang giá trị đầu tư cao ví dụ như bất động sản chẳng hạn. Người bán nhờ vào công nghệ AR có thể cung cấp trải nghiệm thực cho khách hàng về nội thất, không gian, cách bài trí, sắp xếp căn hộ hoặc toàn dự án. Còn đối với người mua có thể thông qua đó để đánh giá chính xác và đưa ra quyết định mua bán thích hợp.

Ứng dụng AR cho bán hàng
Ứng dụng AR cho bán hàng

Không những vậy với thực tế ảo AR còn có thể cho phép những nhà bán lẻ xây dựng và thiết kế cửa hàng mô phỏng. Thông qua hình ảnh ấy mọi người sẽ tạo nên được một cửa hàng thực tế mà không tốn kém quá nhiều thời gian sắp xếp, lựa chọn đồ dùng trang trí.

Ứng dụng trong y tế

Đối với ngành y tế, công nghệ thực tế ảo AR hỗ trợ các y bác sĩ trong việc tìm hiểu và thu thập thông tin của thiết bị y tế. Dựa vào mô hình 3D thu được từ công nghệ các bác sĩ có thể phân tích bệnh án dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, thực tế ảo tăng cường còn có thể tạo ra không gian trực tiếp hoặc gián tiếp trong thế giới thực hỗ trợ bác sĩ về:

 • Mổ phỏng tầm nhìn bệnh nhân khi bị tác động bởi một vấn đề nào đó
 • Tái cấu trúc các hình ảnh phức tạp của mô hình giải phẫu
 • Phát hiện bệnh tĩnh mạch ở bệnh nhân
Ứng dụng AR cho y tế
Ứng dụng AR cho y tế

Ứng dụng tiếp thị và truyền thông

Trong lĩnh vực tiếp thị và truyền thông thực tế ảo AR có tiềm năng vô cùng to lớn. Đối với các công ty có 1 hoặc vài sản phẩm ứng dụng công nghệ này luôn nhận được sự quan tâm đông đảo từ người dùng. Và nền tảng ứng dụng tốt nhất công nghệ này chính là TikTok.

Gần đây ứng dụng đã có trình làng tính năng quảng bá thương hiệu quả hiệu ứng thực tế ảo trong video người xem. Với tính năng này TikTok nhanh chóng thu về khoản lợi nhuận khủng từ quảng cáo và tiếp cận người dùng.

Ứng dụng AR tiếp thị
Ứng dụng AR tiếp thị

Góc hỏi đáp liên quan về công nghệ thực tế ảo tăng cường

Điểm khác giữa AR và VR là gì?

Thực tế có rất nhiều người rất dễ bị nhầm lẫn giữa công nghệ AR và công nghệ VR. Mặc dù 2 công nghệ đều là công nghệ thực tế ảo nhưng lại rất khác nhau nhé. Trong đó VR là người dùng đặt trong môi trường ảo, có thể di chuyển và tương tác mô hình ảo mà máy tính tạo ra. Thiết bị hỗ trợ người dùng sẽ là tai nghe, kính thong minh. Còn AR lại tiếp cận thế giới thực và phủ lên các mô hình ảo, tạo nên trải nghiệm thực ảo đan xen.

Cơ sở dữ liệu tạo nên AR là gì?

Công nghệ phát triển AR có thể tạo ứng dụng thông qua những phần mềm thiết kế mô hình 3D. Phần mềm hoạt động trên các nền tảng cơ sở dữ liệu nổi bật ví dụ là Unity, OpenGL, Unreal. Đây là phương thức để tạo thực tế ảo AR.

Ai là người tiên phong ứng dụng công nghệ AR trong đời sống?

Ngọn đuốc mở đường cho công nghệ AR vào đời sống chính là Google. Trong đó những ứng dụng minh chứng là Google Map, Google Dịch, Google Photos,….

Tóm lược

Có thể nhận định rằng thực tế ảo tăng cường là một trong những bước đột phá về công nghệ thời đại mới. Chắc chắn trong tương lai công nghệ này còn được ứng dụng rộng rãi hơn thế nữa.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *