tim-hieu-ve-chung-khoan-phai-sinh

Tìm hiểu về chứng khoán phái sinh

author
6 minutes, 6 seconds Read

Tìm hiểu về chứng khoán phái sinh-natutool


Hiện nay trên thị trường có nhiều hình thức đầu tư chứng khoán, chứng khoán phái sinh natutool thuộc một loại tài sản trong số đó. Tuy nhiên có nhiều người vừa mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực chứng khoán chưa hiểu rõ về nó. Bạn đang tìm hiểu rõ hơn về hình thức này? Vậy hãy cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây!

Chứng khoán phái sinh (CKPS) được hiểu như thế nào?

Nếu bạn muốn giao dịch chứng khoán phái sinh để hiểu chi tiết hơn về nó. Hãy mở một tài khoản để giao dịch tại nordfx và tìm kiếm một nguồn lợi nhuận hấp dẫn nhất. Giao dịch chứng khoán và thị trường forex hiện nay đều là những kênh đầu tư hấp dẫn nhất. Đừng bỏ lỡ các cơ hội này!

Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về CKPS, vậy CKPS là gì? Thực tế bản thân CKPS không có giá trị mà giá trị của nó được thừa hưởng từ các giá trị của thực thể khác. Hay nói cách khác thì nó là một công cụ tài chính, giá trị của nó sẽ phụ thuộc vào giá các loại tài sản cơ sở.

Luật chứng khoán 2019 quy định rằng CKPS là công cụ tài chính quy định dưới dạng hợp đồng. Các loại hợp đồng đó bao gồm hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai. Nhằm xác nhận quyền và nghĩa vụ đối với việc thanh toán một số tiền hay chuyển giao tài sản cơ sở theo mức giá đã xác định trước vào thời gian cụ thể.

Đối với CKPS thì các nhà đầu tư sẽ mua bán quyền, hợp đồng hay các nghĩa vụ thay vì mua bán tài sản như thông thường. Và vì thế quyền sở hữu được chuyển nhượng từ người này qua người khác. Nói cách khác đầu tư CKPS là đầu tư vào sự biến động giá trị của tài sản.

Đặc điểm của chứng khoán phái sinh

Mỗi một loại tài sản sẽ có một đặc điểm riêng. Điểm đặc trưng của CKPS là:

  • Thanh toán tiền, chuyển giao tài sản cơ sở đã thoả thuận với mức giá vào một thời gian trong tương lai cụ thể.
  • Tài sản cơ sở này là các loại hàng hoá đa dạng như: Mặt hàng nông sản, kim loại, cổ phiếu, trái phiếu…
  • Mỗi loại CKPS được hình thành tối thiểu từ một tài sản cơ sở. Giá trị của nó phụ thuộc và gắn liền với phần giá trị của tài sản đó.
  • Là công cụ xác nhận sự cam kết về quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia vào hợp đồng.
  • Công cụ gắn liền với đòn bẩy tài chính để các nhà đầu tư đánh giá việc có nên đầu tư chứng khoán hay không.
  • Yêu cầu giá trị vốn đầu tư ban đầu không cao.

Phân loại chứng khoán phái sinh trên thị trường chứng khoán Việt

CKPS được chia thành nhiều loại, trong đó có các loại chủ yếu sau:

Hợp đồng kỳ hạn

Là hợp đồng quy định thỏa thuận giữa các bên tham gia để mua bán một loại tài sản nào đó. Những loại tài sản này sẽ được xác định giá trước ở hiện tại để mua bán trong tương lai.

Hợp đồng tương lai

Đây cũng là loại chứng khoán phái sinh tương tự như hợp đồng kỳ hạn nhưng đã được chuẩn hóa, được niêm yết giá. Tài sản này được giao dịch trên sàn giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán.

Hợp đồng quyền chọn

Là hợp đồng quy định những người nắm giữ hợp đồng có quyền nhưng không ràng buộc về nghĩa vụ. Tức là họ không có nghĩa vụ mua bán tài sản cơ sở trong tương lai theo giá đã định. Giao dịch chỉ diễn ra khi người nắm giữ hợp đồng thực hiện quyền mua và người bán mới có nghĩa vụ thực hiện.

Hợp đồng hoán đổi

Là hợp đồng thỏa thuận về sự hoán đổi dòng tiền sẽ phát sinh trong tương lai từ các công cụ tài chính giữa 2 bên . Trong đó có quy định rõ thời điểm nào hoán đổi dòng tiền cũng như phương pháp cụ thể để tính toán.

Trong 4 loại CKPS này thì hợp đồng tương lai sẽ được triển khai trước tiên trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Lý do vì đây là các loại chứng khoán đơn giản, độ rủi ro của tài sản hình thành thấp. Còn các loại CKPS khác dần sẽ được đưa vào triển khai và giao dịch sau.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *