Tổng hợp các phím tắt trên Ubuntu thông dụng

Tổng hợp các phím tắt trên Ubuntu thông dụng

author
11 minutes, 20 seconds Read

Tổng hợp các phím tắt trên Ubuntu thông dụng-natutool

Tổng hợp các phím tắt trên Ubuntu thông dụng natutool. Ubuntu là một hệ điều hành do cộng đồng phát triển. Và là hệ điều hành tuyệt vời cho các máy tính xách tay, máy tính để bàn và cả máy chủ. Bất kỳ bạn sử dụng nó ở đâu, Ubuntu đều có tất cả các ứng dụng mà bạn luôn cần. Từ các ứng dụng soạn thảo văn bản tới thư điện tử. Từ phần mềm máy chủ web tới các công cụ lập trình. Giống như tất cả các hệ điều hành khác, bạn cần biết những phím tắt để có thể sử dụng tốt hơn ở hệ điều hành đó. Trong bài viết, topthuthuat sẽ tổng hợp các phím tắt trên Ubuntu thông dụng.

Tổng hợp các phím tắt trên Ubuntu thông dụng

Chuyển Workspace và Windows

Nếu bạn đã bật workspace (Settings > Appearance > Behavior), bạn sẽ cần điều hướng qua chúng. Workspace của Ubuntu – về cơ bản là các vùng máy tính để bàn bổ sung – được sắp xếp trong mạng lưới 2×2.

Do đó, để truy cập vào các workspace này, bạn cần dùng mũi tên trái và phải cùng với các mũi tên lên, xuống. Chúng được sử dụng kết hợp với tổ hợp phím CTRL + ALT. Vì vậy, để di chuyển đến workspace thứ 2, bạn cần sử dụng CTRL + ALT + mũi tên sang phải. Để chuyển chế độ xem sang workspace thứ 4. Bạn cần nhấn thêm tổ hợp phím CTRL + ALT + mũi tên xuống.

Lúc này, bạn có thể di duyển cửa sổ ứng dụng hiện tại giữa các workspace một cách dễ dàng. Đơn giản chỉ cần đảm bảo cửa sổ đang hoạt động. Ví dụ bạn đã nhấp con trỏ chuột vào cửa sổ đó, sau đó thêm SHIFT vào tổ hợp phím tắt.

Giả sử tôi muốn chuyển trình duyệt sang workspace thứ 2: tôi sẽ giữ SHIFT + CTRL + ALT + mũi tên phải.

Hộp thoại lệnh

Bạn có một vài tùy chọn để xuất các lệnh trên Ubuntu.

Để mở hộp thoại lệnh pop-up, nhấn  ALT + F2, hoặc chỉ cần nhấn ALT. Đơn giản chỉ cần gõ vào các hộp – nó giống như tính năng tìm kiếm tức thời. Nơi những thứ bạn nhập được kết nối ngay với một lệnh hoặc ứng dụng gốc hiện có.

Trong khi đó, nếu bạn cần mở một cửa sổ Terminal. Phím tắt CTRL + ALT + T sẽ mở ra cho bạn.

Menu ứng dụng

Các phím tắt khác nhau có sẵn để truy cập và di chuyển qua menu ứng dụng mà không cần sử dụng chuột.

Đầu tiên là phím SUPER. Đây thực chất là phím Windows – được đổi tên để sử dụng trong Linux. Tại đây, nó sẽ mở Overview, tương đương với Ubuntu Unity của menu Start trong Windows. Khi đã mở,bạn có thể nhập lệnh (như trên) hoặc sử dụng các phím mũi tên để di chuyển qua những thứ đã hiển thị ban đầu.

Một tùy chọn khác là sử dụng SUPER + ALT, sau đó nhấn F1 để hiển thị các phím tắt được đánh số cho 10 ứng dụng đầu tiên được liệt kê trên Launcher (menu ứng dụng phía bên trái). Thả phím F1 và nhấn vào số của ứng dụng bạn muốn khởi động.

Trong khi đó, ALT + F1 có thể được sử dụng kết hợp với các phím mũi tên để di chuyển lên xuống các ứng dụng trên Launcher. Nhấp Enter để mở công cụ đã chọn.

Cuối cùng, bạn có thể tắt mọi thứ bằng cách nhấn tổ hợp phím CTRL + SUPER + D để hiện thị màn hình chính. Nhấn lại tổ hợp phím trên để khôi phục các cửa sổ ứng dụng.

Hiển thị các Lense

Người dùng Ubuntu Unity có các ứng dụng, tiện ích và tập tin cá nhân quan trọng được chia nhỏ thành các Lense. Chúng thường được truy cập bằng cách nhấn nút tương ứng ở cuối phần Overview.

Tuy nhiên, cũng có một tập hợp các phím tắt để mở các ứng dụng và tập tin cho Unity. Phím tắt SUPER + A sẽ hiển thị các ứng dụng được cài đặt và sử dụng gần đây. SUPER + F sẽ hiển thị tập tin và thư mục của bạn.

Bạn cũng có thể cho hiển thị các tập tin đa phương tiện với phím tắt SUPER + V để mở video và SUPER + M để mở trình phát nhạc.

Chuyển và lên chu kì ứng dụng

Việc chuyển đổi giữa các ứng dụng đang mở một cách nhanh chóng có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian. Bạn có thể xem những ứng dụng đang mở bằng hai cách.

Cách đầu tiên là sử dụng tổ hợp phím ALT + TAB. Thao tác này sẽ hiển thị một hộp với các biểu tượng cho các ứng dụng đang mở trên workspace. Mỗi lần nhấn tiếp theo của TAB sẽ xoay vòng qua các ứng dụng đang mở. Khi bạn đã chọn được ứng dụng bạn muốn sử dụng, hãy giải phóng cả hai. Cùng lúc này, để xoay vòng ngược qua các ứng dụng. Nhấn ALT + TAB, sau đó thêm SHIFT vào tổ hợp phím.

Nếu bạn đang sử dụng nhiều máy tính, cách thứ hai này có thể sẽ hữu ích – đó là tổ hợp phím CTRL + ALT + TAB. Với phím tắt này, bạn có thể xoay vòng qua các ứng dụng đang mở. Ngay cả khi chúng hiện đang được gắn trên một workspace khác.

Thay thế chuột

Các phím tắt có thể dùng để thay thế một số chức năng của chuột. Rõ ràng nhất là bạn có thể sử dụng các phím tắt mũi tên để di chuyển quanh màn hình, trình khởi chạy và các cửa sổ đang hoạt động. Nếu bạn cần xem menu ứng dụng, giữ phím ALT. Bên cạnh đó, phím tắt ALT + F10 sẽ mở bảng điều khiển menu đầu tiên của các ứng dụng hiện tại. Sử dụng các phím mũi tên để quét qua các menu và tìm mục bạn muốn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ALT + F7 để di chuyển cửa sổ khi không có chuột. Khi con trỏ chuột xuất hiện, sử dụng các phím mũi tên để di chuyển cửa sổ vào vị trí ưu tiên.

Nếu bạn cần kích chuột phải, chỉ cần nhấn SHIFT + F10. Còn nếu bạn cần một con chuột, bạn có thể mua một cái mới.

Phím tắt chụp màn hình

Công cụ chụp màn hình gnome-screenshot được cài đặt sẵn trong Ubuntu. Có thể chụp màn hình bằng cách nhấn PRT SC. Nếu bạn muốn chụp một cửa sổ đang hoạt động thì sử dụng ALT + PRT SC.

Với mỗi tùy chọn, sẽ có hộp thoại hiện ra hỏi nơi bạn muốn lưu tập tin. Chỉ cần nhấp vào Save with the correct destination selected là xong. Bạn cũng có thể sử dụng Copy to clipboard để sử dụng ảnh chụp màn hình với một ứng dụng đang mở.

Khóa profile và xem Trashcan

Bạn vô tình xóa một file mà bạn muốn khôi phục? Nó sẽ nằm trong Trashcan (thùng rác), có thể mở dễ dàng bằng cách sử dụng SUPER + T. Chọn một item và kích chuột vào Restore để đưa item đó trở về vị trí ban đầu.

Phím tắt CTRL + H cũng là một trong những tổ hợp phím quan trọng. Đây là một phím tắt mà khi nhấn vào, nó sẽ hiển thị các tập tin ẩn trong trình quản lý tệp của bạn. Phím tắt này rất hữu ích trong việc tìm kiếm các tập tin không thể truy cập được trong nhiều trường hợp.

Cuối cùng, bạn có thể khiến máy tính hoặc laptop Ubuntu an toàn khỏi những người dùng chưa được sự cho phép bằng cách khóa màn hình. Chức năng này sẽ nhanh chóng được thực hiện bằng cách nhấn SUPER + L.

Bạn cần thêm nhiều phím tắt hơn nữa?

Rất nhiều phím tắt màn hình có sẵn trên Ubuntu Unity. Một trong số đó có thể sẽ hữu ích với bạn. Để kiểm tra danh sách đầy đủ, chỉ cần nhấn giữ phím Super.

Bạn cũng có thể tạo các phím tắt riêng cho Unity. Nhấn SUPER, nhập phím tắt và chọn tab Shortcuts. Tại đây, bạn có thể tìm thấy các lệnh bạn muốn chỉnh sửa. Chỉ cần bấm để chọn, nhấp vào phím tắt mà bạn muốn và đóng hộp Keyboard khi hoàn tất.

Qua bài viết, topthuthuat đã tổng hợp các phím tắt trên Ubuntu thông dụng nhất. Với những phím tắt này chắc chắn bạn sẽ sử dụng hệ điều hành Ubuntu này rất dễ dàng. Nếu có gì thắc mắc hoặc góp ý vui lòng để lại comment bên dưới để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *