cách khóa màn hình máy tính

Tổng hợp 6+ cách khóa màn hình máy tính Win 10, Win 7

author
8 minutes, 33 seconds Read

Tổng hợp 6+ cách khóa màn hình máy tính Win 10, Win 7-natutool

Biết cách khóa màn hình máy tính sẽ giúp bạn bảo vệ được thông tin dữ liệu và không cho phép người khác xem được thao tác trên màn hình những lúc không có mặt bạn ở đó. Dưới đây Viptoolaz đã tổng hợp các cách khóa màn hình máy tính natutool nhanh nhất.

6+ Cách khóa màn hình máy tính win 10, win 7 đơn giản nhất

Tại sao cần khóa màn hình máy tính? Khi bạn đang dang dở những công việc trên thiết bị của mình nhưng không thể có mặt ở đó và không muốn người khác can thiệp hay quan sát được thông tin trên máy. Cách này cũng có thể được áp dụng nếu bạn bận một việc trong thời gian ngắn mà không muốn tắt hẳn máy tính.

Lưu ý, sau khi khóa màn hình, bạn cần nhập lại Password của thiết bị để mở lại máy và sử dụng. Sau đây là các cách khóa màn hình máy tính Win 10/ Win 7/ Win 8 nhanh nhất.

Dùng tổ hợp phím

Nói đến cách nhanh nhất để khóa màn hình máy tính chính là việc sử dụng các tổ hợp phím. Cụ thể bạn có thể dùng hai tổ hợp phím sau:

– Khóa màn hình bằng tổ hợp phím Windows + L

Chỉ cần nhấp đồng thời hai phím này trên bàn phím máy tính là bạn có thể chuyển màn hình máy tính sang chế độ khóa. Lúc này người khác có muốn truy cập vào thiết bị của bạn cũng phải có mật khẩu thì mới mở được.

Để quay lại mở màn hình, bạn chỉ cần rê chuột hoặc nhấn Enter, hoặc một phím nào đó cũng được để kích hoạt giao diện đăng nhập bình thường. Bạn chỉ cần nhập chính xác mật khẩu của máy tính như khi bạn khởi động máy lên là được nhé.

- Khóa màn hình bằng tổ hợp phím Windows + L

– Khóa màn hình bằng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete

Ngoài tổ hợp phím Windows + L, bạn cũng có thể sử dụng thêm một tổ hợp khác là Ctrl + Alt + Delete. Khi nhấn tổ hợp này xong, màn hình sẽ chuyển sang giao diện chứa các menu hệ thống. Ở mục đầu tiên, bạn sẽ thấy thẻ “Lock”, hãy nhấp vào đây để tiến hành khóa màn hình của mình lại.

- Khóa màn hình bằng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete

Dùng Command Prompt

Cách khóa màn hình máy tính đơn giản nữa là sử dụng CMD hay Command Prompt. Đây là công cụ cho phép bạn nhập nhanh các lệnh để truy cập vào các tác vụ trên hệ thống. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấp chuột vào biểu tượng Windows ở góc trái dưới cùng màn hình (hoặc nhấn phím Windows trên bàn phím). Sau đó tìm kiếm với từ khóa “command prompt” > Enter để mở app.

Nhấp chuột vào biểu tượng Windows ở góc trái dưới cùng màn hình (hoặc nhấn phím Windows trên bàn phím). Sau đó tìm kiếm với từ khóa “command prompt” > Enter để mở app.

Bước 2: Tại giao diện cửa sổ Command Prompt bạn nhập vào lệnh “Rundll32.exe user32.dll,LockWorkStation” > nhấn Enter. Lúc này, thiết bị của bạn sẽ tự động chuyển về chế độ khóa màn hình ngay lập tức.

Tại giao diện cửa sổ Command Prompt bạn nhập vào lệnh “Rundll32.exe user32.dll,LockWorkStation” > nhấn Enter.

Khóa màn hình bằng menu Start là cách khóa cực kỳ đơn giản, ai cũng thực hiện được. Cách làm như sau:

Bước 1: Truy cập vào menu Start bằng cách nhấp vào biểu tượng Windows ở góc trái dưới cùng màn hình (hoặc nhấn phím Windows trên bàn phím).

Bước 2: Chọn biểu tượng tài khoản (biểu tượng hình người). Tiếp tục chọn thẻ Lock để tiến hành khóa màn hình.

Chọn biểu tượng tài khoản (biểu tượng hình người). Tiếp tục chọn thẻ Lock để tiến hành khóa màn hình.

Tạo Shortcut desktop khóa nhanh máy tính chỉ bằng 1 click

Trên thực tế, việc tạo một shortcut cũng tương đồng như việc bạn nhập lệnh vào Command Prompt. Tuy nhiên cách này là đã được thiết lập một shortcut (hay lối tắt) nhằm đơn giản hóa việc thực hiện khóa màn hình cho những lần sau đó. Bạn chỉ cần nhập vào shortcut đã được tạo mà không cần mở công cụ Command Prompt lên và nhập lệnh thủ công nữa. Thực hiện như sau:

Bước 1: Tại màn hình chính của máy tính, nhấp chuột phải vào một vị trí bất kỳ. Sau đó chọn thẻ New > chọn tiếp Shortcut.

Tại màn hình chính của máy tính, nhấp chuột phải vào một vị trí bất kỳ. Sau đó chọn thẻ New > chọn tiếp Shortcut.

Bước 2: Một cửa sổ mới hiện lên. Tại ô Type the location of the item bạn nhập vào lệnh “Rundll32.exe user32.dll,LockWorkStation” > tiếp đến nhấn vào Next để tiếp tục.

Một cửa sổ mới hiện lên. Tại ô Type the location of the item bạn nhập vào lệnh “Rundll32.exe user32.dll,LockWorkStation” > tiếp đến nhấn vào Next để tiếp tục.

Bước 3: Hộp tạo Shortcut hiện ra, tại mục Type name… bạn chỉ cần đặt một tên cho Shortcut rồi nhấn Finish để hoàn tất quá trình tạo là xong.

Hộp tạo Shortcut hiện ra, tại mục Type name... bạn chỉ cần đặt một tên cho Shortcut rồi nhấn Finish để hoàn tất quá trình tạo là xong.

Khóa màn hình máy tính Windows 8/ 8.1 trong cài đặt hệ thống

Việc khóa màn hình trong cài đặt hệ thống có thể giúp bạn khóa máy tính trong một thời gian nhất định mà không yêu cầu mật khẩu để kích hoạt lại. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào công cụ tìm kiếm (di trỏ chuột về phía phải trên cùng góc màn hình) > nhập từ khóa “System” > chọn biểu tượng Settings.

Truy cập vào công cụ tìm kiếm (di trỏ chuột về phía phải trên cùng góc màn hình) > nhập từ khóa “System” > chọn biểu tượng Settings.

Bước 2: Tại cửa sổ cài đặt, chọn mục “Lock the computer when I leave it alone for a period of time”.

Tại cửa sổ cài đặt, chọn mục “Lock the computer when I leave it alone for a period of time”.

Bước 3: Cửa sổ cài đặt Screen Saver sẽ hiện lên, bạn xác định loại trình bảo vệ màn hình mong muốn. Sau đó click vào OK để lưu lại các thay đổi là được.

Cửa sổ cài đặt Screen Saver sẽ hiện lên, bạn xác định loại trình bảo vệ màn hình mong muốn. Sau đó click vào OK để lưu lại các thay đổi là được.

Cách khóa màn hình máy tính Windows 10, Windows 7 bằng Screen Saver

– Cách khóa màn hình máy tính Win 7 bằng Screen Saver

Bước 1: Nhấp chuột phải ngoài Desktop. Sau đó chọn thẻ Personalize.

Nhấp chuột phải ngoài Desktop. Sau đó chọn thẻ Personalize.

Bước 2: Tại giao diện Personalize, chọn tiếp mục Screen Saver.

Tại giao diện Personalize, chọn tiếp mục Screen Saver.

Bước 3:  Hộp hội thoại Wait hiện ra, bạn chọn thời gian mong muốn để khóa màn hình máy tính.

 Hộp hội thoại Wait hiện ra, bạn chọn thời gian mong muốn để khóa màn hình máy tính.

Bước 4:  Nhấp chọn vào ô có nội dung “On resume, display logon screen”. Sau đó Enter là xong.

Nhấp chọn vào ô có nội dung “On resume, display logon screen”. Sau đó Enter là xong.

– Cách khóa màn hình máy tính Win 10 bằng Screen Saver:

Bước 1: Truy cập vào menu Start > chọn mục Settings.

Truy cập vào menu Start > chọn mục Settings.

Bước 2: Tại giao diện cài đặt, tìm và chọn mục Personalization.

Tại giao diện cài đặt, tìm và chọn mục Personalization.

Bước 3: Tại đây, chọn tiếp thẻ Lock Screen > Screen saver settings.

Tại đây, chọn tiếp thẻ Lock Screen > Screen saver settings.

Bước 4: Ở cửa sổ mới, click chuột vào ô “On resume, display logon screen” và OK để hoàn thành.

Ở cửa sổ mới, click chuột vào ô “On resume, display logon screen” và OK để hoàn thành.

Kết luận

Như vậy, Chúng tôi vừa gửi đến bạn các cách khóa màn hình máy tính nhanh chóng mà cực kỳ đơn giản. Với mẹo khóa màn hình trên đây, bạn hoàn toàn có thể an tâm rời khỏi màn hình làm việc mà không lo bị đọc trộm thông tin hay đánh cắp dữ liệu… Chúc bạn thành công!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *