virus may tinh

Virus máy tính là gì? Các loại Virus máy tính

author
8 minutes, 16 seconds Read

Virus máy tính là gì? Các loại Virus máy tính-natutool

Virus máy tính Virus máy tính là gì(còn được gọi là vi-rút) là thuật ngữ được sử dụng để mô tả một loại mã độc hoặc chương trình không mong muốn tự động cài đặt vào máy tính của bạn. Virus máy tính được thiết kế để gây ra thiệt hại, ăn cắp thông tin cá nhân, thay đổi dữ liệu, gửi email, tin nhắn, tự động nhân bản… hoặc kết hợp một số những hành động trên. Virus sẽ gây ra cho máy tính của bạn những thiệt hại rất nhẹ như chỉ hiển thị một thông báo đến mất hết toàn bộ dữ liệu. Vậy nên bạn sẽ cần các phần mềm diệt virus natutool để ngăn chặn những gì chúng có thể gây ra.

1. Hệ điều hành nào dễ bị nhiễm Virus

Hệ điều hành nào dễ bị nhiễm Virus nhất

Tất cả các hệ điều hành hiện tại đều dễ bị nhiễm virus. Cho dù bạn có sử dụng hệ điều hành Windows, MacOS hay Linux, máy tính của bạn đều có nguy cơ bị nhiễm virus. Tuy nhiên, hiện tại hệ điều hành Windows đang được sử dụng phổ biến nhất, nên số lượng virus trên hệ điều hành này là nhiều nhất. Các hệ điều hành di động cũng tương tự. Số loại virus trên hệ điều hành Android cũng nhiều hơn so với iOS và Windows Phone. Nhưng so với máy tính, số thiết bị di động bị nhiễm virus ít hơn. Do hầu hết các ứng dụng được cài vào smartphone đều được Google Play và App Store kiểm duyệt chặt chẽ.

2. Tác hại do Virus máy tính gây ra

tac hai của virus may tinh
Tác hại của Virus máy tính

Có rất nhiều loại virus, mỗi loại lại gây ra một số thiệt hại khác nhau. Các tác hại mà virus có thể gây ra là nhiều vô số kể. Một số tác hại điển hình như xóa dữ liệu, mã hóa dữ liệu, ghi đè thông tin, hiển thị các tin nhắn thông báo, chèn thêm dữ liệu vào các tệp… Virus còn tự động phát tán bằng cách tự động gửi tin nhắn theo danh sách email, messenger.

Theo tin tức từ báo thanhnien.vn, trong năm 2017 vừa qua, virus máy tính đã gây cho người dùng Việt Nam thiệt hại 12.300 tỷ đồng. Hai loại virus gây ra thiệt hại nhiều nhất trong năm qua là Ransomware Wanna Cry và mã độc đào tiền ảo.

Virus gây ra những thiệt hại rất lớn cho phần mềm máy tính nhưng hầu hết virus không gây hại gì cho phần cứng. Chỉ có một số rất ít virus có thể gây hư hại về phần cứng, ví dụ như Stuxnet.

3. Các loại Virus máy tính

cac loai virus may tinh
Có nhiều loại Virus máy tính

Có rất nhiều loại virus máy tính, khó có thể kể hết tên của chúng. Nhưng một số loại virus sau là phổ biến hơn cả.

3.1 Classic Virus

Classic Virus hay virus cổ điển là các chương trình độc hại viết lại mã phần mềm hoặc hệ điều hành trong máy tính. Loại virus này thường không gây ra hậu quả nghiêm trọng. Virus đầu tiên được tạo ra chỉ để hiển thị một bài thơ trên các máy tính bị nhiễm.

3.2 Trojan hay Trojan Horses

Trojan là một phần mềm độc hại thường giả mạo một tệp tin khác hoặc được cài vào trong một phần mềm hữu ích. Trojan sẽ chạy ẩn trên máy tính của bạn, ăn cắp thông tin tài khoản và gửi về cho người tạo ra chúng. Chương trình độc hại này thường được cài đặt sẵn trên các phần mềm crack, các phần mềm miễn phí nhưng không rõ nguồn gốc. Trojan không thể tự nhân bản và phát tán. Nó phát tán do chính những người sử dụng máy tính chia sẻ những phần mềm crack cho nhau.

3.3 Worm hay sâu máy tính

Sâu máy tính khác với Trojan, nó có thể tự nhân bản một cách chóng mặt mà không cần sự tác động của bạn. Sâu máy tính sẽ xâm nhập vào địa chỉ email, tin nhắn facebook. Sau đó tự tạo ra các bản sao và gửi cho những người trong danh sách liên hệ của bạn. Chúng thường giả mạo một tệp video với tiêu đề hấp dẫn hoặc một file khác. Sâu máy tính cũng ăn cắp mật khẩu của bạn. Vì vậy hãy cẩn thận khi click vào một tệp tin nào đó chưa rõ nguồn gốc.

3.4 Spyware và Adware

Spyware hay phần mềm gián điệp lẩn trốn trên máy tính của bạn. Chúng thu thập thông tin trên máy tính, theo dõi các thói quen Internet, sau đó gửi về máy chủ. Các thông tin của của bạn sẽ được sử dụng vào mục đích quảng cáo. Spyware thường phát tán bằng cách đi kèm với các phần mềm miễn phí.

Adware hay phần mềm quảng cáo, nhìn chung adware không gây nguy hiểm gì cho máy tính. Chúng làm cho bạn khó chịu khi hiển thị nhiều quảng cáo không mong muốn.

Spyware và Adware thường không gây ra các thiệt hại lớn. Tuy nhiên, hiện nay các phần mềm này có thể đính kèm trojan hoặc worm và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

4. Bảo vệ máy tính khỏi Virus

bao ve may tinh khoi virus may tinh
Bảo vệ máy tính của bạn khỏi Virus

Máy tính của bạn sẽ được bảo vệ nếu bạn sử dụng một phần mềm Antivirus. Sau khi được cài vào máy tính của bạn, phần mềm chống virus sẽ quét và tiêu diệt virus trong máy tính của bạn. Bạn có thể sử dụng các phần mềm diệt virus để quét trước khi cài đặt phần mềm. Hiện nay, nhiều phần mềm diệt virus miễn phí có thể đảm bảo an toàn cho máy tính của bạn. Một số phần mềm rất nổi tiếng như Avast, Kaspersky, Bitdefender. Đọc thêm bài viết 10 phần mềm diệt Virus miễn phí tốt nhất.

Kết luận
Định nghĩa về virus và các loại virus có thể giúp bạn hiểu biết hơn về chúng. Tuy nhiên để chống lại và tiêu diệt virus bạn bắt buộc phải sử dụng các phần mềm Antivirus.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *