Virus máy tính là gì? Thông tin từ A-Z về virus máy tính bạn nên biết

Virus máy tính là gì? Thông tin từ A-Z về virus máy tính bạn nên biết

author
10 minutes, 56 seconds Read

Virus máy tính là gì? Thông tin từ A-Z về virus máy tính bạn nên biết– natutool 

Giống như cơ thế người, máy tính cũng có thể bị nhiễm bởi một hoặc nhiều loại virus khác nhau. Vậy virus máy tính là gì? Chúng có bao nhiêu loại? Các hình thức xâm nhập của virus và phần mềm virus nào tốt nhất? Tất cả sẽ được Viptoolaz giải đáp qua bài viết dưới đây.

Khái niệm về Virus máy tính

Rất nhiều người dùng máy tính nói chung có cùng thắc mắc: “virus máy tính là gì?”

Thực tế, virus máy tính là tổng hợp các mã chương trình được một tổ chức hay một cá nhân thiết kế nên nhằm xâm nhập vào thiết bị với các mục đích xấu như trộm hoặc xóa dữ liệu, gửi thư nặc danh, trộm thông tin tài khoản ngân hàng,… và nhiều thông tin quan trọng khác của người dùng máy tính.

Vật chủ chứa virus có thể là bộ nhớ, phần mềm, ứng dụng, văn bản, chương trình… Thậm chí, virus có thể tự sao chép từ vật chủ này sang vật chủ khác. Thiết bị đã bị nhiễm virus thường có hiệu năng kém hơn, hay giật lag, màn hình xanh, lỗi hệ thống…

Có thể bạn chưa biết, virus ban đầu được xây dựng nhằm phòng chống các tác nhân gây hại đến dữ liệu vị mục tiêu quốc gia. Mặc dù vậy, sau đó chúng đã trở thành vũ khí nguy hiểm bị các hacker lợi dụng vào mục đích cá nhân. Và Windows luôn là hệ điều hành đứng đầu trong danh sách hệ điều hành dễ nhiễm phải virus nhất.

Tổng hợp những loại virus máy tính phổ biến

Sau khi hiểu được virus máy tính là gì, hãy cùng điểm qua một số loại virus máy tính phổ biến và dễ gặp nhất:

– Virus Hijacker: Đây là loại chuyên tấn công trình duyệt web, chúng thường nằm trong các tệp dữ liệu do người dùng download miễn phí.

– Virus Macro: Là loại chuyên lây qua tệp dữ liệu được hỗ trợ bởi Macro.

– Virus Multipartite: Hành động của loại virus này tùy thuộc vào loại hệ điều hành đang chạy trên thiết bị. Chúng có thể xâm nhập và lây lan qua nhiều hình thức.

– Virus Scripting: Là loại có trong những chương trình được dùng để hiển thị một website mà người dùng đang sử dụng.

– Virus bộ nhớ: Một khi bộ nhớ máy tính bị nhiễm virus, sẽ rất khó để khắc phục và thường là người dùng sẽ mất toàn bộ dữ liệu hoặc bị ảnh hưởng.

– Những cái tên virus máy tính nguy hiểm nhất: CIH (1998), Melissa (1999), Code Red (2001), Storm Worm, Bagle (2004), Wannacry…

Tổng hợp những loại virus máy tính phổ biến

Các hình thức xâm nhập của Virus vào máy tính

Virus có thể xâm nhập vào các thiết bị máy tính bằng nhiều con đường hay nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất là hai hình thức sau đây:

– Xâm nhập qua Email

Đa phần, chúng ta thường sử dụng Email để kết nối và liên lạc trao đổi thông tin, dữ liệu với nhau. Tất nhiên, các Email đều chứa nhiều nội dung quan trọng.

Trung bình, mỗi người có thể sở hữu hàng trăm Email mỗi ngày, bao gồm cả tin quảng cáo và tin rác. Virus có thể tiềm ẩn qua các đường link đính kèm trong Email. Máy tính của bạn có thể bị nhiễm virus nếu bạn vô tình nhấp phải các đường link này.

Thậm chí, người tạo ra nó còn xây dựng các đường link liên tục, lên đến một con số khổng lồ. Chỉ cần bạn nhấp vào link, đồng thời virus cũng sẽ đọc được toàn bộ Email và gửi tự động link nhiễm virus cho những người dùng khác.

Đó cũng chính là lý do bạn nên thận trọng với nội dung Email mà bạn mở. Đặc biệt, xem xét độ tin cậy của Email qua tiêu đề Email, địa chỉ người gửi và nội dung bên trong nhé.

– Xâm nhập qua mạng Enternet

Đây cũng là một hình thức xâm nhập phổ biến và dễ thực hiện nhất. Đồng thời, người dùng cũng dễ bị mắc bẫy qua hình thức này.

Virus trong trường hợp này tiềm ẩn trong các tệp tài liệu, các ứng dụng mà người dùng download từ mạng về thiết bị. Hay cơ bản hơn là chúng được cài sẵn vào một số website, chỉ chờ bạn vô tình truy cập vào. Khi download các ứng dụng, phần mềm nhiễm virus, chúng sẽ xâm nhập và làm hại đến ổ cứng. Virus có thể xóa toàn bộ dữ liệu hoặc cho phép những người dùng khác truy cập vào thiết bị của bạn.

Các hình thức xâm nhập của Virus vào máy tính

Nhận biết máy tính nhiễm virus và phòng chống Virus máy tính hiệu quả nhất

Sau khi biết khái niệm virus máy tính là gì? Có thể bạn sẽ quan tâm và đề phòng chúng hơn bao giờ hết. Vậy hãy tự hỏi: Làm thế nào để biết máy tính nhiễm virus và làm thế nào để phòng tránh nó?

Hướng dẫn kiểm tra máy tính nhiễm virus hay không?

Để kiểm tra máy tính có nhiễm virus hay không. Hãy xem xét những dấu hiệu sau đây. Nếu máy tính của bạn có những dấu hiệu này, có thể chúng đã bị nhiễm virus mà bạn không hề hay biết:

– Cửa sổ trình duyệt mở lên liên tục: Điều này có thể khiến bạn tò mò hoặc vô tình nhấp vào các link web lạ, hoặc khuyên bạn download một ứng dụng, chương trình nào đó không an toàn.

– Trình duyệt của bạn có một vài thay đổi hoặc có thể điều hướng bạn sang một trang web lạ.

– Rất nhiều Email được gửi từ địa chỉ Email của bạn.

– Các sự cố như: Máy bị màn hình xanh, máy không khởi động được, lỗi chương trình hoặc phần mềm…

– Máy tính lúc nhanh lúc chậm, tốc độ xử lý và hiệu năng không ổn định.

– Một số chương trình không xác định chạy ngầm hoặc khởi động đồng thời với máy tính.

– Một số hành vi đột ngột như thay đổi mật khẩu.

Một số phần mềm diệt Virus phổ biến nhất hiện nay

Để phòng và chống virus máy tính, biện pháp đơn giản và an toàn nhất là cài đặt các phần mềm diệt virus. Các phần mềm diệt virus đều có tính năng quét hệ thống, diệt virus, dọn dẹp ổ đĩa và nhiều hơn nữa. Tất cả những gì chúng mang lại là bảo vệ an toàn cho thiết bị của bạn. Bạn có thể tham khảo các phần mềm diệt virus phổ biến nhất hiện nay. Bao gồm:

Một số phần mềm diệt Virus phổ biến nhất hiện nay

Kaspersky Anti-Virus

Kaspersky Anti-Virus là một trong những phần mềm diệt virus đáng tin cậy nhất hiện nay. Phần mềm này có khả năng chống lại hầu hết các ứng dụng và chương trình độc hại.

ESET NOD32 Antivirus

ESET NOD32 Antivirus là phần mềm diệt virus cung cấp nhiều tính năng bảo vệ thú vị. Chúng có thể nhanh chóng phát hiện và diệt nhiều chủng virus ngay khi chúng vừa xuất hiện.

Avast Free Antivirus

Avast Free Antivirus là phần mềm miễn phí có nhiều chế độ diệt virus đa dạng và kết hợp với công nghệ diệt tân tiến. Chúng có thể phát hiện, sàng lọc và bảo vệ tuyệt đối trình duyệt của bạn.

AVG AntiVirus FREE

Phần mềm này tìm kiếm các ứng dụng và chương trình độc hại, ngăn chặn và tiêu diệt virus tiềm ẩn. Với những tính năng hữu ích, AVG AntiVirus FREE là lựa chọn lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm một phần mềm diệt virus miễn phí chất lượng cao.

Avira Antivirus

Đây là phần mềm diệt virus miễn phí, tuy nhiên chúng vẫn vận hành ổn định và đem lại trải nghiệm tốt. Kể cả khi so sánh với những phần mềm diệt virus có phí, Avira Antivirus vẫn được giới chuyên môn đánh giá cao về mọi mặt.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn “Virus máy tính là gì?”. Hy vọng, qua bài viết này, bạn sẽ thận trọng hơn trong quá trình sử dụng máy tính cũng như tìm được một phần mềm diệt virus hiệu quả.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *