Hosting là gì? Giải thích về Hosting website cho người mới bắt đầu

Hosting là gì? Giải thích về Hosting website cho người mới bắt đầu

author
14 minutes, 45 seconds Read

Hosting là gì? Giải thích về Hosting website cho người mới bắt đầu-natutool


Hosting là natutool một trong những thành phần cần thiết nếu muốn xây dựng một trang web hoạt động thông qua Internet. Vậy dịch vụ hosting là gì? Nên sử dụng hosting Việt Nam hay nước ngoài? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết sau.

Hosting là gì?

Hosting hay web hosting là gì? Đó là một dịch vụ trực tuyến cho phép bạn xuất bản trang web hoặc ứng dụng web của mình trên Internet. Đây là giải thích đơn giản và dễ hiểu nhất cho câu hỏi “dịch vụ hosting là gì?”.

Hosting là gì?

Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, về cơ bản là bạn thuê một số không gian trên máy chủ vật lý, nơi bạn có thể lưu trữ tất cả các tệp và dữ liệu cần thiết để trang web của bạn có thể hoạt động bình thường.

Sau khi trang web của bạn được xuất bản thành công, các máy tính khác có thể truy cập vào nó thông qua kết nối Internet.

Hosting hoạt động như thế nào?

Trang web của bạn về cơ bản sống trên một máy chủ. Máy chủ lưu giữ tất cả dữ liệu trang web dưới dạng các tệp mà có thể được gửi đi khi cần thiết. Khi khách truy cập đến trang web của bạn, máy chủ cần chủ động gửi thông tin đến người xem.

Giả sử khách truy cập của bạn muốn xem blog, máy chủ sẽ gửi blog đến màn hình trình duyệt của họ. Sau khi họ chọn một bài đăng cụ thể trên blog, máy chủ sẽ hiển thị bài đăng đó trên màn hình của họ.

Ngoài ra, một thành phần không kém quan trọng để hosting có thể làm đúng nhiệm vụ vốn có đó chính là domain – tên miền. Tên miền được xem như là địa chỉ riêng của trang web. Thông qua tên miền, người dùng có thể tìm thấy trang web của bạn và hosting chịu trách nhiệm gửi các thông tin liên quan đến màn hình của họ.

Các loại web hosting hiện nay

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ hosting đều có nhiều loại máy chủ lưu trữ khác nhau để có thể phục vụ nhu cầu của các khách hàng khác nhau. Cho dù bạn muốn xây dựng một blog cá nhân đơn giản hay sở hữu một doanh nghiệp trực tuyến lớn và đang rất cần một trang web phức tạp của công ty.

Loại dịch vụ web hosting mà bạn cần phụ thuộc vào quy mô trang web và nhu cầu phát triển của bạn. Dưới đây là các tùy chọn phổ biến nhất hiện có:

Shared hosting

Shared hosting là gì? Đó là lựa chọn hoàn hảo cho việc lưu trữ trang web cấp thấp. Đây là nơi trang web của bạn sẽ được lưu trữ trên cùng một máy chủ với nhiều trang web khác.

Với gói Shared hosting, tất cả các trang web chia sẻ cùng một tài nguyên máy chủ, chẳng hạn như RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) và CPU (Bộ xử lý trung tâm).

Tuy nhiên, bởi vì tất cả các tài nguyên đều được chia sẻ, chi phí của các gói Shared hosting tương đối thấp, làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các trang web giai đoạn đầu.

Nhưng có một vấn đề đó là bạn đang chia sẻ máy chủ với nhiều chủ sở hữu trang web khác. Điều này có nghĩa khi lượng sử dụng tăng đột biến ở những web khác có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn và ngược lại.

VPS hosting

VPS hosting là nền tảng trung gian cuối cùng giữa máy chủ chia sẻ và máy chủ chuyên dụng. Nó là lựa chọn lý tưởng cho chủ sở hữu trang web yêu cầu sự kiểm soát nhiều hơn, nhưng không nhất thiết phải cần đến một máy chủ chuyên dụng (Dedicated server).

VPS hosting đề cao tính riêng tư (Private) vì mỗi trang web được lưu trữ trong không gian riêng của nó trên máy chủ, mặc dù nó vẫn chia sẻ một máy chủ vật lý với những người dùng khác.

VPS Hosting là gì?

Mặc dù dịch vụ VPS cung cấp cho chủ sở hữu trang web nhiều tùy chỉnh và không gian lưu trữ hơn, nhưng họ vẫn không thể xử lý mức lưu lượng truy cập cực kỳ cao hoặc mức tăng đột biến. Nghĩa là hiệu suất trang web vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi các trang web khác trên máy chủ.

Thông thường, VPS được sử dụng bởi các chủ sở hữu trang web muốn lưu trữ chuyên dụng nhưng không có đủ kiến ​​thức kỹ thuật cần thiết. VPS có bộ xử lý mạnh mẽ tương tự máy chủ chuyên dụng, nhưng mức phí lại cực kỳ hợp lý. Đây là ưu điểm nổi bật của dịch vụ VPS hosting.

Cloud hosting

Cloud hosting là từ thông dụng hiện nay của ngành công nghệ. Khi nói đến lưu trữ web, nó có nghĩa là nhiều máy tính làm việc cùng nhau, chạy các ứng dụng bằng cách sử dụng tài nguyên máy tính kết hợp. Đó là một giải pháp hosting hoạt động qua mạng và cho phép các công ty sử dụng tài nguyên máy tính như một tiện ích.

Điều này cho phép người dùng sử dụng nhiều tài nguyên họ muốn mà không cần phải xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng máy tính riêng. Các tài nguyên đang sử dụng được trải rộng trên một số máy chủ, giảm thiểu khả năng xảy ra bất kỳ thời gian chết nào do máy chủ bị trục trặc.

Cloud hosting có thể dễ dàng mở rộng, có nghĩa là trang web của bạn có thể phát triển theo thời gian, sử dụng nhiều tài nguyên tùy theo yêu cầu.

Dedicated server

Dedicated server – Lưu trữ chuyên dụng cung cấp cho chủ sở hữu trang web quyền kiểm soát nhiều nhất đối với máy chủ – nơi mà trang web của họ được lưu trữ. Đó là bởi vì máy chủ do bạn thuê độc quyền và trang web của bạn là trang duy nhất được lưu trữ trên đó. Điều này có nghĩa là bạn có toàn quyền truy cập root và admin, vì vậy bạn có thể kiểm soát mọi thứ từ bảo mật đến hệ điều hành mà bạn chạy.

Tuy nhiên, tất cả sự kiểm soát đó đều đi kèm với một cái giá tương ứng phải trả. Dedicated server là một trong những tùy chọn lưu trữ web đắt nhất. Thông thường, chúng được sử dụng bởi các chủ sở hữu trang web có mức lưu lượng truy cập trang web cao và những người cần kiểm soát hoàn toàn máy chủ của họ. Ngoài ra, cần có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao để cài đặt và quản lý liên tục máy chủ.

Sự khác biệt giữa domain và hosting là gì?

Domain hay tên miền là địa chỉ trang web trên internet, nơi mọi người có thể truy cập vào trang web của bạn. Nó là thứ mà người dùng internet gõ vào thanh URL của trình duyệt để truy cập trang web tương ứng. Ví dụ vietnix.vn. Mỗi miền là một địa chỉ web duy nhất. Điều này có nghĩa là chỉ có thể có một vietnix.vn trên toàn thế giới.

Hosting là vị trí lưu trữ nơi các tệp nội dung trang web của bạn được đặt. Nó giống như trang chủ của trang web. Nếu tên miền là địa chỉ nhà, thì ngôi nhà chính là hosting. Bạn cần cả tên miền và dịch vụ web hosting để tạo ra được một trang web.

Khi người dùng cố gắng truy cập trang web của bạn bằng cách nhập địa chỉ web (tên miền) vào thanh URL của trình duyệt, tên miền sẽ trỏ họ đến các tệp được lưu trữ trong máy chủ web. Sau đó, họ có thể thấy trang web của bạn trực tuyến.

Domain và hosting là hai thứ khác nhau. Tuy nhiên, chúng được kết nối chặt chẽ với nhau. Bạn cần cả 2 để tạo được một trang web. Và tất nhiên bạn không thể xây dựng trang web mà không có một trong hai thành phần trên.

Nên mua hosting nước ngoài hay Việt Nam?

Sau khi đã tìm hiểu các kiến thức nền tảng liên quan đến hosting website là gì, thì vấn đề nên mua hosting ở đâu tốt nhất cũng được người dùng quan tâm nhiều.

Các sản phẩm của nước ngoài trước giờ luôn được biết đến là chất lượng cao, công nghệ hiện đại. Vậy liệu công nghệ có phải là yếu tố quyết định xem nên mua hosting nước ngoài hay Việt Nam không?

Nên mua Hosting tốc độ cao ở đâu?

Trên thực tế, để xác định được nên mua hosting trong hay ngoài nước, thì “vị trí địa lý của người truy cập” mới là điều quyết định tất cả. Còn về vấn đề công nghệ và chất lượng, các sản phẩm hosting của nhà cung cấp Việt Nam những năm trở lại đây đã không ngừng thay đổi và cải thiện, đạt được sự công nhận và đánh giá cao của người dùng thay vì hosting nước ngoài như trước đó.

Vị trí hosting chứa website của bạn có ảnh hưởng đến tốc độ, trải nghiệm người dùng và cả Google. Vậy nên, hãy tùy vào đối tượng truy cập mục tiêu mà lựa chọn đúng vị trí và nhà cung cấp cho hosting chứa website.

Nếu hầu hết những người truy cập vào website của bạn ở Việt Nam thì bạn nên lựa chọn mua hosting tại Việt Nam. Ngược lại, nếu website của bạn phần lớn là khách nước ngoài truy cập thì tốt nhất bạn nên lựa chọn hosting nước ngoài.

Trong số các nhà cung cấp dịch vụ hosting tại Việt Nam, Vietnix là một trong số các đơn vị đại diện cho sản phẩm chất lượng – chi phí hợp lý. Vietnix hiện đang phân phối 3 loại hosting để khách hàng dễ chọn lựa, đó là Hosting Giá Rẻ, Hosting Cao Cấp và Business Hosting. Trong đó, nổi bật ở Hosting Giá Rẻ với mức phí chỉ từ 5.000VND/tháng. Đặc biệt Vietnix còn đang có chương trình ưu đãi GIẢM GIÁ 50% TRỌN ĐỜI DỊCH VỤ HOSTING. Đây là cơ hội tốt để các bạn có thể sở hữu cho mình giải pháp lưu trữ chất lượng với mức giá cực kỳ hợp lý.

Hosting Giá Rẻ Vietnix chỉ từ 5.000đ/tháng

Hosting tại Vietnix nổi bật không chỉ ở cấu hình mạnh mẽ mà còn là vì được tích hợp các công nghệ bảo mật toàn diện, hiện đại cho dù đó là gói giá rẻ nhất. Một số đặc điểm nổi trội có thể kể đến như:

  • Sử dụng 100% ổ cứng SSD/NVMe SSD cao cấp tăng tốc độ đọc ghi, truy xuất dữ liệu.
  • Tích hợp Vietnix Firewall Anti DDoS giúp hệ thống luôn ổn định.
  • Thời gian hoạt động (Uptime) đạt 99.99%.
  • Miễn phí chứng chỉ SSL trong suốt quá trình sử dụng.
  • Tự động backup dữ liệu hàng ngày với Jetbackup.
  • Bảo mật toàn diện, rà quét mã độc chủ động với Imunify360.
  • Băng thông không giới hạn.
  • Hoàn tiền 100% theo chính sách nếu không hài lòng.
  • Hỗ trợ kỹ thuật 24/7.

Trong số đó, hosting được tích hợp công nghệ chống DDoS là điểm sáng nổi bật của Vietnix so với các nhà cung cấp khác.

Thông tin liên hệ Vietnix

Công ty Cổ phần Giải pháp và Công nghệ Vietnix

Website: https://vietnix.vn/

Hotline: 070 88 44444

Email: [email protected]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *