The disk is write protected

Hướng dẫn 8 cách sửa lỗi USB the disk is write protected hiệu quả

author
11 minutes, 10 seconds Read

Hướng dẫn 8 cách sửa lỗi USB the disk is write protected hiệu quả-natutool

Lỗi “The disk is write protected” là lỗi như thế nào? Nguyên nhân dẫn đến lỗi “The disk is write protected” và hướng dẫn sửa lỗi USB the disk is write protected.

Trong quá trình ghi chép, lưu trữ dữ liệu vào USB hoặc ổ đĩa, thỉnh thoảng bạn sẽ nhận được thông báo rằng “The disk is write protected. Remove the write protection or use another disk”. Khi đó, bạn không thể xem, sửa hay xóa dữ liệu trong USB của mình. Để khắc phục điều này, Viptoolaz sẽ giúp bạn hiểu về lỗi “The disk is write protected” và hướng dẫn cách để sửa lỗi USB này.

I. Lỗi “The disk is write protected” là lỗi như thế nào?

Lỗi “The disk is write protected” có tên đầy đủ là “The disk is write protected. Remove the write protection or use another disk”. Lỗi này thường xuất hiện khi USB hoặc thẻ SD của bạn đang trong trạng thái bảo toàn dữ liệu và không cho phép thay đổi nào xảy ra với dữ liệu bên trong. Do đó, bạn không thể sao chép dữ liệu của từ bên ngoài vào USB hoặc lấy dữ liệu từ USB ra bên ngoài.

II. Các nguyên nhân dẫn đến lỗi “The disk is write protected” 

Lỗi USB the disk is write protected có thể được gây nên bởi các nguyên nhân sau:

  • Chế độ read-only đang được bật

  • USB hoặc thẻ SD bị virus xâm nhập

  • Bạn vô tình bật chức năng khóa vật lý của USB

  • USB của bạn đang ở chế độ BitLocker

III. Hướng dẫn cách khắc phục lỗi “The disk is write protected” trên USB

1. Quét virus cho USB

Bạn nên cài đặt cho máy tính của mình một trình antivirus đáng tin cậy và thông dụng như Avast, Avira, AVG, Norton, Kaspersky, Microsoft Security Essentials… Các phần mềm này sẽ bảo vệ máy tính và các thiết bị ngoại vi của bạn khỏi những chương trình độc hại, đặc biệt là các chương trình Autorun trên USB.

Khi USB được cắm vào máy, các chương diệt virus sẽ tự động quét các dữ liệu bên trong USB để phòng ngừa việc lây nhiễm virus, đặc biệt là các USb được sử dụng ở máy tính công cộng.

Các chương trình, phần mềm diệt virus thường được tích hợp vào menu chuột phải nên việc quét virus sẽ vô cùng tiện lợi.

Quét virus cho USB

2. Kiểm tra xem bạn có đang bật nút lock trên USB không?

Thông thường, một số USB sẽ có khóa chuyển đổi Lock/Unlock ở bên ngoài để bảo vệ cơ chế độc và ghi trên USB. Nếu như bạn vô tình bật nút Lock trên USB thì mọi thao tác ghi và xóa đều sẽ không thể thực hiện được. Vì vậy, trước khi thực hiện lưu trữ dữ liệu vào USB, bạn cần kiểm tra lại để chắc chắn rằng USB không ở chế độ Lock. Để bật/tắt chế độ Lock, bạn chỉ cần gạt nút ở thân USB.

Kiểm tra xem bạn có đang bật nút lock trên USB không

3. Kiểm tra xem USB có bị đầy dữ liệu hay không?

Ngày nay, USB được thiết kế với dung lượng ngày càng lớn. Điều này khiến nhiều người quên mất việc kiểm tra dung lượng USB thường xuyên. Điều này dẫn đến không gian của đĩa USB bị đầy mà người dùng lại không biết.

Kiểm tra xem USB có bị đầy dữ liệu hay không

4. Kiểm tra xem dữ liệu có đang ở chế độ Read-only không?

Khi dữ liệu đang ở chế độ Read-only, bạn sẽ không thể ghi hay xóa được những tập tin này. Vì vậy, trước khi ghi chép dữ liệu vào USB, bạn cần kiểm tra xem dữ liệu có đang ở chế độ Read-only hay không.

Để tắt chế độ Read-only, bạn thực hiện nhấn chuột phải vào một hay nhiều tập tin cần loại bỏ chế độ này. Sau đó, chọn Properties. Tại mục Attributes, bỏ tick tại ô Read-only và bấm OK để lưu thiết lập.

Kiểm tra xem dữ liệu có đang ở chế độ Read-only không

5. Sử dụng dòng lệnh DiskPart để sửa lỗi

– Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn Command Prompt (Admin) trong menu. Gõ diskpart và nhấn Enter (phần 1). Sau đó, gõ list disk và nhấn Enter để hiển thị danh sách các ổ đĩa hiện đang được kết nối với máy tính (phần 2).

Sử dụng dòng lệnh DiskPart để sửa lỗi

– Bước 2: Tìm ổ USB của bạn trong danh sách và ghi lại số ô đĩa của bạn. Sau đó nhập lệnh select disk [số ô đĩa]. Sau khi được chọn, bạn nhập tiếp lệnh attributes disk clear readonly để xóa tất cả thuộc tính read-only của các file trên ổ USB.

bạn nhập tiếp lệnh attributes disk clear readonly

6. Can thiệp vào Registry

Đầu tiên, bạn cần vô hiệu hóa tính năng bảo vệ các thiết bị lưu trữ ngoại vi trên máy tính bằng cách nhấn vào nút Start và gõ regedit.exe vào khung tìm kiếm rồi nhấn Enter. Cửa sổ Register Editor sẽ hiện ra. Bạn lướt tìm nhánh HKEY_LOCAL_MACHINE SYSTEM CurrentControlSet Control StorageDevicePolicies, sau đó tìm đến từ khóa WriteProtect.

Can thiệp vào Registry

Nhấn chuột phải vào từ khóa này và chọn Modify. Sau đó, bạn chọn 0 và nhấn OK để thiết lập không kích hoạt WriteProtect.

chọn 0 và nhấn OK để thiết lập không kích hoạt WriteProtect.

Đóng cửa sổ Registry Editor, sau đó cắm lại USB và kiểm tra lại xem còn lỗi hay không. Nếu vẫn còn, bạn phải format lại USB.

7. Format lại USB

Format USB sẽ giúp bạn có thể đọc và ghi ghép dữ liệu vào USB. Trước khi thực hiện format lại USB, bạn cần kiểm tra xem file hệ thống là NTFS hay FAT32 để format USB về dạng đó. Ngoài ra, bạn cần chắc chắn rằng những tài liệu trên USB được backup vào một USB khác hoặc sao chép vào máy tính trước khi format.

Để thực hiện format lại USB, bạn thực hiện như sau:

– Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + E hoặc mở một thư mục bất kỳ, sau đó chọn This PC (đối với Windows 8/8.1), My PC (đối với Windows 10), Computer (đối với Windows 7 trở xuống). Tiếp theo, bạn kích chuột phải vào ổ USB của mình và chọn Properties, sau đó kiểm tra dạng của file hệ thống (File system).

Format lại USB

– Bước 2: Đóng cửa sổ Properties, sau đó nhấp chuột phải vào ổ đĩa USB một lần nữa và chọn Format. Thay đổi nhãn Volume thành một cái tên mà bạn muốn. Bỏ tick ở ô Quick Format nếu bạn nghi ngờ phần cứng của USB gặp vấn đề.

nhấp chuột phải vào ổ đĩa USB một lần nữa và chọn Format

Ổ USB càng lớn thì càng mất nhiều thời gian để format lại. Trong trường hợp không có sự cố về vật lý, ổ USB sẽ được định dạng, làm sạch và sẵn sàng để sử dụng.

8. Tắt BitLocker

Đối với những ai sử dụng BitLocker, bạn phải chắc chắn rằng nó được tắt trước khi thực hiện thay đổi đối với file trên các phân vùng hoặc ổ bị khóa.

Để tắt BitLocker, bạn mở File Explorer, sau đó nhấp chuột phải vào ổ hoặc phân vùng BitLocker và chọn Manage BitLocker để mở cửa sổ BitLocker Drive Encryption. Bạn chọn ổ bị lỗi và nhấp vào mục Turn off BitLocker. Lúc này, BitLocker sẽ bắt đầu giải mã. Khi quá trình hoàn tất, bạn có thể chỉnh sửa và lưu file mà không thấy thông báo lỗi xuất hiện lại.

Tắt BitLocker

IV. Các cách sửa lỗi Write Protection trên thẻ nhớ SD

Những cách sửa lỗi Write Protection trên thẻ nhớ SD tương tự như cách sửa lỗi này trên USB. Tuy nhiên, các thẻ SD đa phần đều có nút khóa để ngăn chặn việc ghi lên thẻ nhớ. Vì vậy, bạn cần tắt nó trước khi thử các bước trên.

Các cách sửa lỗi Write Protection trên thẻ nhớ SD

V. Một số câu hỏi thường gặp về cách sửa lỗi “The disk is write protected”

1. Làm thế nào để loại bỏ “write protected” trong một thư mục?

Để thực hiện xóa bỏ “write protected” trong một thư mục, bạn nhấp chuột phải vào thư mục và chọn Properties. Sau đó, bỏ tick ở ô Read-only trong mục Attributes của tab General và nhấn Ok để lưu thay đổi.

chọn Properties. Sau đó, bỏ tick ở ô Read-only

2. Phần mềm diệt virus miễn phí nào là tốt nhất hiện nay?

Hầu hết các tính năng ở các phần mềm diệt virus miễn phí đều bao gồm các tính năng cơ bản và tương tự nhau. Vì vậy, nếu chỉ sử dụng ở phiên bản miễn phí, bạn có thể lựa chọn bất kỳ phần mềm nào mà mình thích.

Phần mềm diệt virus miễn phí nào là tốt nhất hiện nay

3. Nên mua phần mềm diệt virus Avast hay Kaspersky?

Trước khi quyết định, bạn nên tham khảo các bài viết đánh giá về cả hai phần mềm diệt virus Avast hay Kaspersky. Mỗi phần mềm đều sẽ có ưu điểm riêng, ví dụ như:

Vì vậy, bạn nên tìm hiểu và tham khảo kỹ để lựa chọn phần mềm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Nên mua phần mềm diệt virus Avast hay Kaspersky

Trên đây là toàn bộ thông tin về lỗi  “The disk is write protected”, nguyên nhân dẫn đến lỗi này và hướng dẫn các cách sửa lỗi USB the disk is write protected. Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết. Viptool AZ hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi “The disk is write protected” trên USB và thẻ SD.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *