inverter-la-gi

Inverter là gì? Tìm hiểu các ứng dụng của công nghệ Inverter

author
10 minutes, 52 seconds Read

Inverter là gì? Tìm hiểu các ứng dụng của công nghệ Inverter-natutool


Inverter natutool đang là một công nghệ được sử dụng rất nhiều trong các sản phẩm điện máy thiết yếu trong cuộc sống như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt…Nhưng không phải ai cũng biết chính xác công nghệ Inverter là gì? Nguyên lý hoạt động của nó? Ứng dụng của công nghệ này? Và có nên mua các sản phẩm sử dụng công nghệ này không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Blog Kiến Thức để giải đáp tất cả các câu hỏi trên nhé!

Công nghệ Inverter là gì

Công nghệ Inverter hay còn được gọi là công nghệ biến tần là công nghệ hiện đại đến từ Nhật Bản, có chức năng là dùng để kiểm soát công suất của các thiết bị điện tử điện lạnh với mục đích là giảm hao phí năng lượng không đáng có. Có thể nói công nghệ Inverter đang là công nghệ hàng đầu hiện nay cho các thiết bị điện máy.

Nguyên tắc hoạt động cơ căn bản của công nghệ Inverter là dựa trên kiểm soát từng tần số dao động tùy theo thiết kế của board mạch bên trong để giảm hao phí năng lượng, cụ thể là năng lượng điện. Vì vậy mà khi nhắc tới Inverter mọi người sẽ nghĩ ngay đến đây là công nghệ giúp tiết kiệm điện trong sử dụng.

Đối với các thiết bị điện máy thông thường thì mỗi khi đủ độ lạnh chúng sẽ tự động bật hoặc tắt tuỳ theo nhiệt độ tuỳ chỉnh của người sử dụng. Vì vậy, mỗi khi có sự thay đổi về nhiệt độ thì máy nén phải khởi động lại để tăng nhiệt độ lên. Còn đối với các thiết bị sử dụng công nghệ Inverter thì máy nén có nhiều cấp hoạt động và cho phép điều chỉnh vòng quay của máy nén mỗi khi có bất kỳ sự thay đổi bên ngoài nào một cách nhanh chóng và từ đó sẽ tiết kiệm được điện năng khá nhiều.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ Inverter

Nguyên lý làm việc của Inverter (bộ biến tần) cơ bản là khá đơn giản. Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha sẽ được chỉnh lưu và lọc thành nguồn điện 1 chiều bằng phẳng. Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất là 0.96.

Và điện áp một chiều này sẽ được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM). Cùng với tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ của từng thiết bị điện máy.

Ứng dụng của công nghệ Inverter

Đối với điều hòa (máy lạnh) Inverter

Điều hòa sử dụng công nghệ Inverter sẽ mang lại cảm giác dễ chịu hơn khi thiết bị hoạt động. Bên cạnh đó, nó còn giúp tiết kiệm được một khoảng tiền điện kha khá hàng tháng (Nếu sử dụng trên 8 giờ/ngày, mức tiêu thụ điện của điều hóa có inverter chỉ bằng 1/2 so với điều hòa non-inverter).

Điều nổi bật của công nghệ này là khả năng duy trì nhiệt độ trong phòng cực kì ổn định. Luôn duy trì được mức temp được Set sẵn trên Remote. Điều này sẽ khiến người sử dụng không cảm thấy quá nóng hay quá lạnh khi xài công nghệ này. Đặc biệt là luôn tạo không khí dễ chịu và máy vận hành ở mức êm, yên tĩnh nhất ngay cả khi đang ngủ.

Đối với tủ lạnh Inverter

Tủ lạnh sử dụng công nghệ Inverter sẽ giúp kiểm soát toàn bộ nhiệt độ trong ngăn đông và ngăn đựng rau quả của tủ lạnh. Nó còn có công dụng giúp bảo quản rau quả được lâu hơn mà vẫn giữ nguyên độ tươi ngon ban đầu. Bên cạnh đó, các phương pháp cải tiến, áp dụng công nghệ Inverter cũng giúp tiết kiệm điện hơn.

Ví dụ như một chiếc tủ lạnh được trang bị công nghệ Neuro Inverter, có khả năng theo dõi thói quen sử dụng của người dùng và các thay đổi từ môi trường trong và ngoài tủ, để tự đưa ra chế độ vận hành sao cho tiết kiệm điện nhất có thể. Hóa đơn tiền điện của người dùng sẽ có thể giảm một cách đáng kể.

Đối với máy giặt Inverter

Máy giặt sử dụng công nghệ Inverter là loại máy giặt điều khiển động cơ bằng vi xử lý được nhà sản xuất lập trình và tích hợp bên trong bộ phận điều khiển của máy, có thể linh động điều chỉnh vòng quay của động cơ tùy theo điều kiện để đưa vào lồng giặt các hoạt động phù hợp, giúp nâng cao hiệu quả giặt tẩy, tiết kiệm việc sử dụng điện nước. Ngoài ra, công nghệ này sẽ giúp cho máy giặt hoạt động êm hơn, tiết kiệm nước nhiều hơn, ít gây hư hại với quần áo khi giặt.

Đối với lò vi sóng Inverter

Đối với những loại lò vi sóng thông thường thì khi hoạt động công suất sẽ không được ổn định, hay bị ngắt quãng còn với lò vi sóng áp dụng công nghệ Inverter, công suất sẽ được tận dụng liên tục và đều đặn. Nhờ vậy, mà hiệu suất nấu ăn cũng sẽ nhanh hơn, tiết kiệm điện năng sử dụng hơn. Bên cạnh đó, nếu dùng lò vi sóng Inverter, người dùng sẽ có thể đặt thêm nhiều thức ăn bên trong lò hơn nhờ lượng nhiệt phân bố đều và ổn định.

Đối với nồi cơm điện Inverter

Nồi cơm điện sử dụng công nghệ Inverter sẽ có tự động điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với từng quá trình nấu (ngâm – nấu – hâm) cho gạo nở đều, cơm chín ngon mà còn tiết kiệm điện năng. Công nghệ Inverter thường kết hợp công nghệ nấu IH trong các nồi cơm điện tử, nồi cơm điện cao tần.

Đối với bếp từ inverter

Bộ phận quan trọng của bếp từ là mạch công suất, hiện nay có rất nhiều loại mạch công suất. Sản phẩm bếp từ inverter là loại bếp từ có mạch công suất được tích hợp công nghệ inverter. Đối với các loại bếp từ không có công nghệ Inverter chúng thường chạy ở tần số dao động từ 18KHz cho đến 26KHz. Ở mức này, công suất thấp nhất của bếp từ sẽ là 1000W. Giả sử trong trường hợp, khi người dùng muốn sử dụng mức công suất khoảng 600W, bếp sẽ khởi động chế độ 6 giây chạy và 4 giây ngắt để duy trì mức công suất trung bình như yêu cầu. Điều này khiến cho điện năng tiêu thụ cao hơn do bếp luôn trong tình trạng tắt mở liên tục.

Với bếp từ sử dụng công nghệ inverter, thì dải tần số hoạt động của nó là từ 40khz-60khz,  chạy được ở mức công suất cực thấp, có thể dùng để hâm nóng thức ăn các mức nhiệt khác nhau. Không chỉ có vậy, bếp từ inverter còn hoạt động rất ổn định ở mức công suất cực lớn giúp thức ăn nấu chính một cách nhanh chóng. Ngoài ra các loại bếp này bếp có chức năng tự động san nhiệt chống quá tải điện áp. Khi sử dụng bếp từ có công nghệ Inverter sẽ giúp nấu ăn nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn.

Kết luận

Qua những thông tin ở trên, Blog Kiến Thức hy vọng các bạn đã có thể dễ dàng hiểu được công nghệ Inverter là gì, và ngoài khả năng tiết kiệm điện hiệu quả, ngoài ra, nó còn mang lại những tiện ích rất tiện lợi cho mọi người luôn luôn cảm thấy hài lòng.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *