Mách bạn nguyên nhân và cách khắc phục máy tính kêu tiếng bíp liên tục

Mách bạn nguyên nhân và cách khắc phục máy tính kêu tiếng bíp liên tục

author
12 minutes, 11 seconds Read

Mách bạn nguyên nhân và cách khắc phục máy tính kêu tiếng bíp liên tục– natutool 

Máy tính bản chất là thiết bị điện tử vậy nên một khi sử dụng lâu dài sẽ xuất hiện các lỗi, các trục trặc liên quan. Và một trong những trường hợp không hiếm thấy đó là tình trạng máy tính kêu tiếng bíp liên tục. Thấu hiểu được nỗi lo lắng của mọi người, vậy nên Viptoolaz sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục.

Máy tính kêu tiếng bíp liên tục do kẹt bàn phím

Trên thực tế máy tính kêu tiếng bíp xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản một trong những lỗi thường gặp ở đây chính là máy tính của bạn đã bị kẹt bàn phím. Dù máy tính bị kẹt một phím nào đó hoặc nhiều phím cùng lúc thì tiếng bíp cũng phát ra liên tục.

Làm sáng tỏ vấn đề máy tính kêu tiếng bíp liên tục

Với nguyên nhân này thì cách khắc phục vô cùng đơn giản. Đó là bạn hãy kiểm tra bằng mắt thường xem liệu có bất kỳ phím nào bị kẹt hay không để thực hiện gỡ rối. Một số trường hợp bạn cũng nên kiểm tra xem liệu bàn phím có bị kẹt bụi bẩn hay có vật gì đó rơi vào bàn phím hay không? Nếu có thì bạn chỉ cần loại bỏ là được.

Bên cạnh kiểm tra bằng mắt thường thì bạn có thể kiểm tra bàn phím có bị kẹt không bằng phần mềm thứ 3. Cụ thể là bạn sử dụng phần mềm Passmark Keyboard Test chẳng hạn. Hoặc bạn cũng có thể mở bất kỳ phần mềm soạn thảo nào lên trong Window rồi nhấn chữ xem sao. Nếu thấy chữ não cứ chạy liên tục thì chính xác phím đó bị kẹt.

Máy tính kêu tiếng bíp có thể bị lỗi RAM

Một trong những nguyên nhân to lớn làm máy tính kêu tiếng bíp liên tục đó chính là do lỗi RAM. Trên thực tế lỗi RAM ở đây xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó điển hình là:

RAM máy tính đã bị lỏng hoặc không nhận

Trong quá trình sử dụng máy tính nếu bạn di chuyển máy tính quá nhiều và có các tác động mạnh lâu ngày sẽ làm lỏng RAM. Lúc này máy tính sẽ bắt đầu xuất hiện các tiếng bíp liên tục để nhắc nhở bạn. Vậy để khắc phục bạn chỉ cần xác định lại vị trí cổng RAM trên máy tính sau đó cắm lại RAM.

Máy tính kêu tiếng bíp có thể do lỗi RAM
Máy tính kêu tiếng bíp có thể do lỗi RAM

Tuy nhiên lưu ý để tháo RAM khỏi máy tính trước hết điều bạn cần làm là tắt nguồn máy tính hoàn toàn. Sau đó tại hai bên thanh RAM bạn kiểm tra sẽ thấy 2 chốt giữ, lúc này bạn chỉ cần tháo nhẹ chốt này là có thể tháo được thanh RAM máy tính được rồi. Cuối cùng bạn chờ khoảng 1 phút sau đó đóng thanh RAM vào lại máy tính là xong.

Chân RAM bị bám bụi bẩn

Nếu như trường hợp trên vẫn không thể xử lý được việc máy tính kêu tiếng bíp liên tục thì có thể là do chân RAM đã bị bám bụi bẩn. Thời gian sử dụng máy tính lâu dài sẽ làm cho chân RAM bám một lớp bụi bẩn lớn. Và bụi bẩn chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng không nhận RAM và tiếng bip sẽ hình thành.

Do đó cách khắc phục đối với lỗi này là bạn chỉ cần vê sinh lại chân RAM máy tính thật sạch sẽ là được. Một khi vệ sinh bạn nhớ phải chú ý cẩn thận không phải thực hiện loa qua. Thay vào đó bạn vệ sinh chân RAM sạch sẽ bằng giấy hoặc vải mềm để loại bỏ bụi bẩn. Hoặc bạn có thể sử dụng cục gôm sau dó game nhẹ lên phần chân tiếp xúc của thanh RAM. Lưu ý là vệ sinh chân tiếp xúc màu vàng.

Hãy vệ sinh chân RAM cẩn thận
Hãy vệ sinh chân RAM cẩn thận

Tuyệt đối khi vệ sinh chân RAM bạn không nên chà xát quá mạnh. Bởi vì như vậy sẽ làm đầu tiếp xúc bị ảnh hưởng và lúc này thì bạn đã “chữa lợn lành thành lợn què rồi”. Ngoài ra bạn cũng không nên sử dụng nước để làm sạch vì có thể gây ra hiện tượng chập cháy hệ thống lúc vận hành.

Khe cắm RAM đã bị lỗi

Nếu như tình trạng máy tính kêu tiếng bíp dài kèm theo màn hình không lên thì xác suất phần trăm lớn là do khe cắm RAM bị lỗi. Một khi kiểm tra nếu chỉ có 1 thanh RAM trong máy tính thì bạn chỉ cần chạy thêm khoảng 1 hoặc 3 ứng dụng. Trường hợp nếu tất cả các thanh RAM báo lỗi thì bạn hãy tháo RAM ra. Sau đó bạn có thể cắm sang khe khác để thử lại xem sao. Bởi vì có thể khe cắm RAM ở bo mạch máy chủ đã bị lỗi.

Ngoài ra ở một số trường hợp máy tính bạn dùng hệ thống tích hợp nhiều thanh RAM khác nhau thì việc bạn cần làm là tháo toàn bộ RAM ra. Tiếp đó bạn hãy thử chi tiết trên mỗi thanh RAM để có thể xác định và nhận diện linh kiện nào có vấn đề. Và nếu như tất cả các thanh RAM đều báo lỗi vậy thì bạn cần kiểm tra bo mạch chủ hoặc là CPU. Song điều này hiếm khi xảy ra.

Khe cắm RAM lỗi cũng làm máy tính kêu tiếng bíp dài
Khe cắm RAM lỗi cũng làm máy tính kêu tiếng bíp dài

Máy tính kêu tiếng bíp liên tục do bị lỗi VGA hoặc Card màn hình

Đối với các sản phẩm laptop thì VGA hầu như đều được thiết kế gắn liền trực tiếp trên main thông qua con chip VGA. Còn riêng đối với máy tính PC để bàn thì VAG rồi chủ yếu được lắp đặt trực tiếp thông qua khe cắm mở rộng. Card màn hình một khi bị lỗi sẽ xuất hiện các biểu hiện liên quan để bạn nhận diện. Cụ thể như:

 • Bật máy tính lên nhưng màn hình lại không hiển thị trong khi đó đèn báo ổ cứng vẫn đọc
 • Bật máy tính lên xuất hiện các tiếng bíp, bíp liền nhau trên màn hình hiển thị vết sọc ngang, dọc
 • Bật máy tính sử dụng được một lúc thì màn hình bỗng dưng bị nhòe, máy tính treo và không di chuyển được chuột

Để khắc phục vấn đề này bạn hãy tháo card màn hình ra, sau đó thực hiện vệ sinh làm sạch bụi bẩn. Trường hợp bị hỏng thì bạn cần thay mới để máy có thể vận hành trở lại.

Ngoài ra, chỉ cần một lỗi nhỏ trên Main cũng có thể gây ra các sự có cho laptop. Vậy nên ngay khi có hiện tượng kêu bíp liên tục cũng có thể bị lỗi các linh kiện trên main làm máy tính không lên màn hình.

Máy tính kêu tiếng bíp có thể vì lỗi Card màn hình
Máy tính kêu tiếng bíp có thể vì lỗi Card màn hình

Mẹo nghe nhịp bíp phát hiện và sửa lỗi máy tính kêu tiếng bip liên tục

Bên cạnh những vấn đề trên phần lớn các nhà sản xuất còn đưa ra các chẩn đoán lỗi máy tính kêu tiếng bíp liên tục thông qua nhịp bíp. Do đó bạn có thể tham khảo thông tin sau để bỏ túi cho mình kinh nghiệm hữu ích khác để khắc phục cho chiếc máy tính thân yêu của mình. Cụ thể:

 • Nếu 1 tiếng bíp ngắn là khởi động máy thành công
 • Nếu 1 bíp, 2 bíp hoặc 3 bíp là do lỗi bộ nhớ RAM. Lúc này bạn cần vệ sinh lại RAM
 • Nếu 4 bíp là lỗi đồng bộ hệ thống bạn cần thay pin BIOS. Khi thay mức giá rẻ chỉ vài chục nghìn nên bạn không phải lo gì về tiền bạc.
 • Nếu 5 bíp có thể là do bộ vi xử lý lỗi. Bạn hãy kiểm tra xem CPU có bị bám bụi vào chân tiếp xúc không? Bạn cũng kiểm tra keo tản nhiệt CPU cũng như quạt có hoạt động không?
 • Nếu 6 bíp và 7 bíp có thể máy tính lỗi bản mạch chính
 • Nếu là 8 bíp phần lớn bộ nhớ của Card đồ họa bị lỗi
 • Nếu 9 bíp, 10 bíp lúc này phần lớn là lỗi BIOS
 • Nếu trường hợp bạn nghe là 11 bíp vậy thì chắc là lỗi bộ nhớ đệm Cache
 • ….

Kết luận

Trên đây là chi tiết các nguyên nhân cũng như cách khắc phục trường hợp máy tính kêu tiếng bíp liên tục. Hy vọng rằng thông qua đó, bạn sẽ bỏ túi được cho mình các thông tin hữu ích. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và tránh tối đa những sai lầm xảy ra bạn nên tìm đến cơ sở sửa chữa máy tính, laptop chuyên nghiệp để được xử lý đảm bảo nhất.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *