lỗi màn hình xanh

Máy tính bị lỗi màn hình xanh

author
9 minutes, 42 seconds Read

Máy tính bị lỗi màn hình xanh– natutool 

Máy tính lỗi natutool màn hình xanh là sự cố thường gặp đối với người dùng máy tính nói chung. Chúng gây ra nhiều bất tiện, thậm chí làm gián đoạn công việc và những tác vụ bạn đang thực hiện còn dang dở. Làm thế nào để khắc phục lỗi màn hình xanh? Cùng Viptool AZ tìm hiểu nguyên nhân và các biện pháp xử lý được đề xuất dưới đây nhé.

Nguyên nhân lỗi màn hình xanh

Đã bao giờ bạn đang làm việc, lướt web vô tư thì bỗng nhiên màn hình máy tính chuyển xanh cùng hàng loạt các thông báo tiếng Anh hay chưa? Đó chính là lỗi BSOD hay chính là lỗi máy tính màn hình xanh. Chúng xảy ra đột ngột, bất ngờ mà bạn không thể dự đoán và phòng ngừa được. Lỗi này có thể khiến toàn bộ dữ liệu bạn đang làm việc nhưng chưa kịp lưu hoàn toàn biến mất. Thậm chí chúng vô hiệu hóa luôn hệ điều hành.

Nhiều người không chỉ nóng lòng muốn biết cách sửa lỗi màn hình xanh Win 10 mà còn muốn biết cách xử lý lỗi màn hình xanh Win 7. Dường như lỗi màn hình xanh là “nỗi ám ảnh” của người dùng máy tính nói chung. Vậy tại sao máy tính của bạn lại gặp phải sự cố này?

Sự cố này có thể xuất phát từ cả các vấn đề liên quan đến phần cứng và phần mềm của thiết bị. Cụ thể như sau:

– Nguyên nhân do phần cứng: Khi người dùng nâng cấp hoặc thay một linh kiện máy tính dẫn đến Driver của hệ thống tự động cập nhật và gây ra các xung đột. Từ đó, làm cho máy bị lỗi màn hình xanh.

– Nguyên nhân do phần mềm: Mặc dù không thường xuyên, nhưng đôi khi việc cài đặt một số phần mềm chứa mã độc, virus… có thể là tác nhân khiến máy của bạn gặp phải lỗi này.

Một vài mã lỗi gây nên màn hình xanh trên phổ biến hiện nay

Điều quan trọng khi sửa lỗi màn hình xanh là phải xác định được nguyên nhân gây ra lỗi. Dưới đây là các code lỗi phổ biến và cách khắc phục chi tiết.

– Nguyên nhân:

Mã lỗi này khá phổ biến và có nhiều nguyên nhân gây ra khác nhau. Nhưng cơ bản là từ những nguyên nhân sau:

  • Do các ứng dụng diệt virus có vấn đề.
  • Do lỗi RAM hoặc Bus RAM không đều.
  • Do bản Driver đang sử dụng đã quá cũ, hoặc xung đột với nhau.

– Cách khắc phục:

Đầu tiên, hãy check lại các ứng dụng diệt virus. Bạn có thể xóa chúng khỏi thiết bị vì trên thực tế Windows Defender có khả năng bảo vệ thiết bị cơ bản tốt rồi. Nếu vẫn muốn sử dụng các ứng dụng diệt virus thì bạn nên chọn các ứng dụng có bản quyền nhé.

Tiếp đến, hãy kiểm tra lại bản Driver của thiết bị. Cách kiểm tra như sau:

Bước 1: Chuột phải vào This PC > chọn Device Manager để mở trình giám sát các Driver máy tính đang sử dụng. Nếu không làm được cách này, bạn có thể thực hiện bằng cách nhập lệnh “devmgmt.msc” vào menu Start > chọn ứng dụng đầu tiên hiện ra > bạn sẽ nhìn thấy cửa sổ Device Manager và tiến hành kiểm tra nhé.

Chuột phải vào This PC > chọn Device Manager để mở trình giám sát các Driver máy tính đang sử dụng

Bước 2: Nếu Driver nào hiển dấu (!) màu vàng có nghĩa là nó đang bị lỗi. Nếu không có, bạn hãy kiểm tra từng Driver để xác định cái nào lỗi nhé. Kiểm tra bằng cách click chuột phải vào Driver > chọn Update Driver Software, Disable, Uninstall tương ứng với việc cập nhật Driver, vô hiệu hóa tạm thời và xóa Driver.

Kiểm tra bằng cách click chuột phải vào Driver > chọn Update Driver Software, Disable, Uninstall tương ứng với việc cập nhật Driver, vô hiệu hóa tạm thời và xóa Driver.

Máy tính lỗi màn hình xanh IRQL NOT LESS OR EQUAL

– Nguyên nhân

Việc các phần mềm hoặc các thiết bị ngoại vi bạn đang sử dụng đang lấy một khoảng dung lượng RAM nhưng lại không tương thích gây nên máy tính bị lỗi màn hình xanh. Lý do có thể là:

  • Do file hệ thống của hệ điều hành.
  • Phần cứng và các thiết bị ngoại vi không tương thích với nhau.
  • Do xung đột giữa các ứng dụng.
  • Do Driver đang sử dụng quá cũ hoặc xung đột với nhau.

Máy tính lỗi màn hình xanh IRQL NOT LESS OR EQUAL

– Cách khắc phục

Bạn hãy thử gỡ bỏ những thiết bị ngoại vi không cần đến như máy in, bàn phím, chuột… Tiếp đến, restart lại thiết bị để xem lỗi đã biến mất chưa. Nếu vẫn chưa khắc phục được thì có thể nguyên nhân do Driver hoặc do phần cứng.

Nếu do Driver, bạn có thể tiến hành cập nhật Driver của mã lỗi ban đầu chúng tôi đã thông tin. Cách thực hiện như phần lỗi Bad Pool Header nhé.

Một số cách khắc phục lỗi màn hình xanh khác trên win 10, win 7

Trường hợp áp dụng các cách sửa lỗi màn hình xanh ở trên nhưng vẫn không khả thi. Bạn có thể thử nghiệm các biến pháp sau đây:

Update Windows

Thường xuyên kiểm tra phiên bản update của hệ điều hành là một việc nên làm. Trên thực tế, không phải bản cập nhật nào của Windows cũng mang đến những trải nghiệm tốt. Do vậy, nhà phát hành sẽ thường xuyên fix lỗi và cung cấp các bản vá mới. Hãy kiểm tra và cập nhật lên bản mới và xem lại kết quả nhé.

Update Windows

Cài lại Windows

Cài lại Windows nên được thực hiện nếu thử cách trên mà vẫn thất bại. Nếu nguyên nhân không xuất phát từ những vấn đề cơ bản đã thông tin ở trên thì chắc chắn hệ thống thiết bị đã gặp phải một sự cố nào đó nghiêm trọng hơn. Việc của bạn là tự cài lại Win và kiểm tra lại lỗi đã được khắc phục chưa.

Cài lại Windows

Cài đặt lại Driver quan trọng

Một trong những cách khắc phục máy tính bị màn hình xanh là cài đặt lại Driver. Cần đảm bảo cài bản Driver mới nhất cho thiết bị của bạn. Bằng cách truy cập vào trang web chính thức của đơn vị sản xuất dòng máy bạn đang sử dụng, sau đó check phiên bản Driver mới nhất và cài đặt.

Cài đặt lại Driver quan trọng

Sử dụng phần mềm diệt virus

Vô tình cài phải những chương trình, ứng dụng, phần mềm độc hại sẽ gây hại cho các file hệ thống và dẫn đến việc máy bị lỗi màn hình xanh. Nếu xác định được đây chính là nguyên nhân, hãy dùng các phần mềm quét và diệt virus ngay lập tức.

Sử dụng phần mềm diệt virus

Kiểm tra ổ cứng

Cuối cùng, bạn có thể kiểm tra ổ cứng thiết bị bằng cách nhấp chuột vào My Computer > chọn ổ đĩa bạn muốn kiểm tra > vào tab “Tools” > “Check Now”.

Ở giao diện mới, hãy click vào hai ô “ Automatically Fixx” và “Scan for bad sectors”. Cuối cùng nhấn chọn Start để bắt đầu kiểm tra.

Kiểm tra ổ cứng

Kết luận

Hãy áp dụng những cách trên đây để xử lý sự cố máy tính bị lỗi màn hình xanh nhé. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích với bạn! Chúc bạn thành công.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *