RAM ecc là gì? RAM non-ecc là gì?

author
4 minutes, 8 seconds Read

RAM ecc là gì? RAM non-ecc là gì?-natutool

RAM ecc (Error Checking and Correction) natutool là thanh RAM có khả năng tự động sửa lỗi. ECC là chức năng tự kiểm tra và sửa lỗi, ECC là một thành phần không thể thiếu trong máy chủ (server).

Một thanh RAM ecc bình thường

RAM ecc là gì?

RAM ecc là một thanh RAM có khả năng ECC – Error Checking and Correction. Nghĩa là thanh RAM ecc có khả năng tự động sửa lỗi. Một thanh RAM bình thường (RAM non-ecc) rất dễ bị lỗi khi truyền tín hiệu ở tốc độ cao. Khi bị lỗi, RAM thường không thể sửa lỗi nên phải nạp lại toàn độ dữ liệu. Chỉ RAM ecc với khả năng tự động sửa lỗi và điều khiển dòng dữ liệu vào ra mới có khả năng ổn định quá trình truyền tín hiệu. Khi bị lỗi, RAM ecc chỉ yêu cầu gửi lại đúng gói tin bị lỗi. Vì những ưu điểm như vậy nên RAM ecc thường được sử dụng trong các máy chủ hay còn được gọi là RAM DDR ECC.

Sự khác nhau của RAM ecc và RAM non-ecc.

Về cấu tạo, RAM ecc có 9 chip nhớ so với RAM non-ecc chỉ có 8 chip nhớ. Ta có thể dễ dàng phân biệt 2 loại ram này bằng mắt thường.

RAM ecc hoạt động như thế nào?

Đối với máy tính cá nhân, laptop hay desktop thường sử dụng RAM non-ecc không có cơ chế tự sửa lỗi. Khi xảy ra lỗi RAM, máy tính thường bị treo hoặc tự khởi động lại (sập nguồn). Việc này tuy có ảnh hưởng tới công việc của người dùng máy tính, nhưng vẫn chưa là gì so với một chiếc máy trạm hoặc chủ bị sập nguồn. Nếu máy trạm hoặc máy chủ gặp phải sự cố này, hậu quả có thể làm tê liệt cả quán net, sập website, sập game gây ảnh hưởng tới rất nhiều người. Máy chủ, máy trạm cần phải hoạt động ổn định 24/7 nên sẽ cần sử dụng RAM ecc để tránh sự cố. RAM ecc rất được ưa chuộng cho hệ thống máy chủ của doanh nghiệp hay phòng net.

Ram Registered ecc và Unbuffered ecc.

Có 2 loại RAM ecc là Registered ecc (RDIMM) và Unbuffered ecc (UDIMM).

Cấu tạo RAM Unbuffered ecc.

RDIMM là bộ nhớ có chứa các thanh ghi, còn UDIMM là bộ nhớ không có chứa các thành ghi hoặc hộ nhớ đệm.

RAM Unbuffered ecc có các lệnh truy xuất bộ nhớ được đưa trực tiếp tới module bộ nhớ. Trong khi, RAM Registered ecc có các lệnh truy xuất được gửi tới thanh ghi sau đó mới truyền tới module bộ nhớ.

Cấu tạo RAM Registered ecc.

Ưu điểm khi sử dụng RAM Registered ecc sẽ giảm bớt khối lượng điều khiển của CPU, vì một phần công việc truy xuất đã được thanh ghi xử lý. Nhờ đó CPU giảm bớt được một phần công việc, giúp hệ thống chạy hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của RAM Registered ecc là các lệnh truy xuất phải gửi đến thanh ghi trước sau đó mới truyền tới bộ nhớ nên các lệnh sẽ mất 1 chu kỳ của CPU.

Nếu bạn đã mua loại RAM Unbuffered ecc rồi sau đó muốn nâng cấp, rất có thể bạn sẽ phải thay thế toàn bộ RAM cũ bằng loại RAM mới và làm tăng chi phí khá nhiều.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *