Root Android là gì? Ưu, nhược điểm của việc Rooting điện thoại

Root Android là gì? Ưu, nhược điểm của việc Rooting điện thoại

author
4 minutes, 50 seconds Read

Root Android là gì? Ưu, nhược điểm của việc Rooting điện thoại- natutool

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về Rooting điện thoại và trình bày khách quan về ưu nhược điểm của nó. Mình không khuyên bạn có nên Root điện thoại hay không.

Root là gì?

Chiếc smartphone bạn đang sử dụng đang chạy hệ điều hành Android. Nó được thiết kế để nhằm mục đích thương mại và cá nhân. Mặc dù nó miễn phí, nhưng nhiều tính năng đã bị vô hiệu hóa. Nhằm ngăn chặn người sử dụng bình thường thay đổi và gây hại cho hệ điều hành Android. Rooting là việc phá bỏ sự vô hiệu hóa đó, giúp bạn truy cập những tính năng kia. Ví dụ như nhiều ứng dụng khi sử dụng nó yêu cầu bạn phải root máy để truy cập một số tính năng trên hệ điều hành.

Nói ngắn gọn, root máy có nghĩa là giúp bạn thực hiện mọi thao tác với hệ điều hành, giúp bạn có khả năng thực hiện toàn bộ các thay đổi trên điện thoại.

Nhược điểm khi bạn root điện thoại

Dưới đây là 2 nhược điểm chính, những hậu quả nghiệm trọng nhất có thể.

– Root máy ngay lập tức sẽ làm mất bảo hành điện thoại của bạn. Việc root máy sẽ làm thay đổi hệ điều hành android, có nguy cơ gây hại cho phần cứng, mất bảo hành là chuyện đương nhiên. Nếu điện thoại của bạn còn bảo hành, hãy cân nhắc thật kỹ.

– Root máy có nguy cơ làm điện thoại “bricking”, biến điện thoại thành cục gạch. Brick nghĩa là điện thoại của bạn không thể khởi động vào hệ điều hành. Khi đó nó đã trở thành một cục gạch theo nghĩa đen. Nguyên nhân trực tiếp là do những đoạn mã đã được lập trình trong phần cứng bị thay đổi. Root máy có thể gây ra điều này.

Ngoài ra còn 2 nhược điểm khác, ít nguy hiểm hơn.

– Root máy có thể làm điện thoại bị chậm. Mặc dù Root máy nhằm mục đích sử dụng điện thoại tiện dụng hơn, nhưng nó có thể phản tác dụng khiến điện thoại của bạn bị chậm. Một số tính năng ban đầu có thể bị mất.

– Root máy làm máy dễ bị nhiễm virus hơn. Điện thoại ban đầu giống như một cơ thể khỏe mạnh, root máy có thể làm giảm sức đề kháng của nó. Mỗi một thay đổi sẽ làm điện thoại yếu hơn trước một loại virus khác.

Ưu điểm của root điện thoại

– Chạy các ứng dụng đặc biệt. Nhiều ứng dụng đặc biệt chỉ có thể chạy khi điện thoại đã được root.

– Xóa các ứng dụng mặc định. Khi bạn mua điện thoại mới về, nó có nhiều ứng dụng được cài sẵn, gây tốn dung lượng bộ nhớ. Root máy sẽ giúp bạn có thể xóa được các ứng dụng đó.

– Giải phóng bộ nhớ. Sau khi root máy bạn có thể cài bất cứ ứng dụng nào vào thẻ SD, giúp giải phóng bộ nhớ trên thiết bị.

– Thay đổi ROM. Đây là tính năng mạnh nhất mà root mang lại. Bạn có thể tùy chỉnh ROM giúp tăng tốc độ xử lý hoặc đổi giao diện của máy, thậm chí cài đặt hệ điều hành.

Kết luận

Bạn nên xem xét thật kỹ trước khi quyết định có root điện thoại hay không. Lợi ích nó mang lại rất mạnh, giúp bạn tùy biến được mọi thứ trên điện thoại. Nhưng nguy cơ luôn tiềm ẩn, điện thoại của bạn có thể trở thành cục gạch.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *