Tại sao laptop bị nóng và cách khắc phục

author
5 minutes, 55 seconds Read

Tại sao laptop bị nóng và cách khắc phục-natutool

Tại sao laptop bị nóng và cách khắc phục natutool Sau một thời gian sử dụng, laptop của bạn bị rơi vào tình trạng hoạt động chậm, máy nóng ran sau vài phút sử dụng. Việc này sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và rất bất tiện trong quá trình sử dụng. Bạn tự hỏi tại sao laptop bị nóng và trở lên chậm chạp như vậy. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng này.

Laptop bị nóng do bụi bẩn.

Quạt tản nhiệt của CPU sau một thời gian hoạt động sẽ bị bụi bẩn dính vào. Do quạt ma sát với không khí làm cánh quạt tích điện nên dễ bị dính bụi hơn các linh kiện khác. Đặc biệt với những ai làm việc ở gần những nơi bụi bẩn như đường lớn nhiều xa qua lại hoặc gần công trường, chỉ sau khoảng 6 tháng laptop sẽ bị bám rất nhiều bụi.

Bụi bám vào quạt tản nhiệt sẽ làm hiệu suất tản nhiệt kém đi. Những khoảng trống trong laptop nhỏ lại khiến không khí khó lưu thông hơn. CPU không được làm mát, dẫn tới nhiệt độ tăng cao, làm chậm laptop. CPU hoạt động ở nhiệt độ cao còn làm giảm tuổi thọ của các linh kiện xung quanh. Do nhiệt độ hoạt động của CPU luôn cao hơn các linh kiện khác mà không gian trong laptop rất nhỏ, các linh kiện ở rất gần nhau. Bạn nên tải phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU để theo dõi dễ dàng hơn.

Quạt tản nhiệt CPU bám đầy bụi

Để tránh tình trạng laptop bị nóng do bám bụi bẩn, bạn nên vệ sinh laptop mỗi 6 tháng Ở những nơi không khí sạch sẽ có thể lâu hơn. Bạn có thể tự tháo laptop theo những video hướng dẫn trên youtube để lau sạch bụi bẩn. Tuy nhiên bạn không nên tháo tản nhiệt rời ra khỏi CPU nếu như không có keo để gắn lại. Nếu không tự tin vào khả năng tháo lắp laptop của mình, bạn có thể mang laptop ra những cửa hàng linh kiện để họ vệ sinh giúp, chi phí vệ sinh cũng không quá cao.

Laptop nóng do hỏng quạt CPU hoặc khô keo gắn CPU.

Khi sử dụng laptop mà bạn không nghe thấy tiếng quạt CPU và không thấy hơi nóng thổi mạnh ra bên tay trái thì chắc chắn quạt CPU của bạn đã bị hỏng. Hãy nhanh chóng đi mua 1 cái quạt mới và thay vào. Nhiệt độ cao cũng làm lớp keo gắn CPU và tản nhiệt bị khô làm cho CPU càng nóng hơn. Bạn chỉ cần tháo tản nhiệt ra, lau sạch lớp keo cũ dính trên tản nhiệt và CPU đi. Sau đó bôi lớp keo mới vào, rồi gắn lại như cũ. Nếu bạn không rành về việc tháo lắp laptop, hãy mang laptop tới những cửa hàng linh kiện để những người có chuyên môn giúp đỡ bạn.

Bôi lại keo tản nhiệt cho CPU

Máy tính chậm và nóng do quá nhiều phần mềm hoạt động.

Khi mở quá nhiều phần mềm cùng lúc cũng làm cho các linh kiện hoạt động quá tải, khiến laptop chậm và bị nóng. Bạn hãy đóng bớt các phần mềm lại, sử dụng các phần mềm dọn rác máy tính để các linh kiện không phải hoạt động ở mức cao.

Đôi khi bị nhiễm virus cũng làm cho laptop hoạt động chậm. Hãy bỏ ra một chút chi phí để mua các phần mềm quét virus hoặc sử dụng những phần mềm diệt virus miễn phí mạnh nhất hiện nay.

Quá nhiều phần mềm hoạt động cũng làm laptop nóng.

Bạn cũng nên chú ý sử dụng các phần mềm và hệ điều hành phù hợp với cấu hình  phần cứng của mình. Nếu dung lượng RAM chỉ có 2G mà sử dụng Windows 10 sẽ mất gần như hết dung lượng RAM cho Windows, không còn không gian cho các phần mềm khác. Bạn cũng có thể nâng cấp RAM để cải thiện, tuy nhiên cần chú ý tới đời RAM, bus RAM.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến laptop bị nóng và cách khắc phục. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn sử dụng laptop dễ dàng hơn. Nếu có thắc mắc hãy để lại dưới comment, chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *