Tui Học IT

Tối ưu hóa Windows 10 + 10 mẹo tăng hiệu năng máy tính

author
14 minutes, 21 seconds Read

Tối ưu hóa Windows 10 + 10 mẹo tăng hiệu năng máy tính– natutool 

Mặc dù Windows 10 ngày càng trở nên nhanh hơn, gọn gàng hơn và phần cứng có khả năng hoạt động tốt hơn, nhưng cuối cùng, hiệu suất của máy tính của bạn sẽ chậm lại do nhiều yếu tố, bao gồm nhưng không giới hạn, các vấn đề về tương thích, lỗi, vi rút hoặc một dạng phần mềm độc hại khác, và thậm chí hỏng phần cứng.

Tui Học IT

Tuy nhiên, nếu bạn đang xử lý một chiếc PC chạy chậm, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn cần phải thay thế nó. Chỉ cần một vài chỉnh sửa phần cứng và phần mềm đơn giản là có thể đưa một số ứng dụng trở lại Windows 10 – và hầu hết chúng đều miễn phí. Các mẹo và thủ thuật về hiệu suất máy tính này có thể tạo nên sự khác biệt khi bạn đang làm việc tại nhà và có thể không dễ dàng truy cập vào bàn trợ giúp hoặc tài nguyên CNTT.

Trong hướng dẫn Windows 10 này , chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 10 cách khác nhau mà bạn có thể thử để tăng tốc, tối ưu hóa và cải thiện hiệu suất của thiết bị cho dù thiết bị sử dụng phần cứng cũ hơn hay hiện đại.

Tắt ứng dụng khởi động

Nhiều ứng dụng được cài đặt trên máy tính của bạn có thể tự cấu hình để chạy tự động trong khi khởi động và tiếp tục chạy ở chế độ nền.

Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng các ứng dụng đó hàng ngày hoặc bạn không có thiết bị mạnh mẽ, chúng có thể lãng phí tài nguyên hệ thống quý giá, điều này có thể làm chậm trải nghiệm đáng kể.

Để tắt ứng dụng khi khởi động trên Windows 10, hãy sử dụng các bước sau:

Vào Settings > Apps > Startup

Ở mục Sort by hãy chọn Startup impack

Tắt công tắc nút màu xanh cho bất kỳ ứng dụng nào không được ưu tiên đặc biệt là những ứng dụng được đánh dấu là High impack.

Khởi động lại máy tính của bạn.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, thiết bị của bạn bây giờ sẽ khởi động nhanh hơn trước. Tất nhiên, mức độ cải tiến sẽ khác nhau tùy thuộc vào ứng dụng bạn đang tắt và cấu hình phần cứng của bạn.

Tắt chạy lại ứng dụng khi khởi động

Windows 10 cũng bao gồm một tính năng có thể khởi động lại các ứng dụng từ phiên cuối cùng của bạn sau khi khởi động lại ngay cả trước khi bạn đăng nhập vào tài khoản của mình.

Mặc dù tính năng này được thiết kế để tăng tốc quá trình nhanh chóng quay lại ứng dụng của bạn, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống.

Nếu tính năng khởi động lại ứng dụng khi khởi động được bật, bạn có thể tắt nó bằng các bước sau:

Vào mục search tìm sign-in options

Trong phần Privacy hãy bỏ tích mục Use my sign-in info to automatically finish setting up my device and reopen my apps after an upgrade or restart

Sau khi bạn hoàn thành các bước, các ứng dụng bạn hiện đang chạy sẽ không còn mở lại trong khi khởi động lại để tăng tốc hiệu suất tổng thể của hệ thống.

Tắt phần mềm chạy nền

Bên cạnh khả năng cho các ứng dụng chạy khi khởi động, một số ứng dụng nhất định có thể tiếp tục thực hiện một số tác vụ trong nền ngay cả khi bạn không sử dụng chúng.

Nếu bạn muốn tăng hiệu suất của Windows 10 nhiều nhất có thể, bạn có thể tắt các ứng dụng mà bạn không muốn hoạt động trong nền hoặc bạn có thể tắt hoàn toàn tính năng này.

Để tắt ứng dụng nền trên Windows 10, hãy sử dụng các bước sau:

Vào mục tìm kiếm nhập Background apps hoặc vào Settings > Privacy > Background apps

Bỏ tích xanh tất cả các phần mềm không muốn chạy ẩn

Nếu muốn tắt hết toàn bộ phần mềm chạy nền hãy bỏ tích mục Let apps run in the background

Sau khi bạn hoàn thành các bước, các ứng dụng sẽ không lãng phí tài nguyên hệ thống khi bạn không tích cực sử dụng chúng để cải thiện hiệu suất.

Gỡ cài đặt các phần mềm không cần thiết

Thông thường, khi bạn mua một thiết bị mới, nó sẽ đi kèm với nhiều ứng dụng được cài đặt sẵn mà bạn không cần, bao gồm cả các bloatware và công cụ thông thường mà bạn không bao giờ sử dụng và sẽ chỉ lãng phí dung lượng và tài nguyên trên máy tính của bạn.

Bạn nên luôn xem xét gỡ cài đặt tất cả các ứng dụng mà bạn không bao giờ sử dụng để tăng hiệu năng hệ thống:

Vào Control Panel > ở mục Programs hãy chọn Uninstall a program

Chỉ cài đặt phần mềm chất lượng tốt

Các ứng dụng cũ hơn, được thiết kế kém và tải các tính năng không cần thiết có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của thiết bị. Chỉ vì một ứng dụng đến từ một thương hiệu nổi tiếng không nhất thiết có nghĩa là nó là một ứng dụng tốt.

Để giữ cho máy tính của bạn khỏe mạnh và linh hoạt, vui lòng dành thời gian nghiên cứu và chỉ cài đặt những ứng dụng tốt. Bất cứ khi nào có thể, hãy cài đặt ứng dụng từ Microsoft App Store, ứng dụng đã được kiểm tra về hiệu suất và bảo mật. Nếu bạn không thể tìm thấy ứng dụng mình cần trong cửa hàng, bạn chỉ có thể tải xuống ứng dụng thay thế từ một nguồn web đáng tin cậy và đảm bảo rằng ứng dụng đó được thiết kế cho Windows 10.

Giải phóng dung lượng ổ cứng

Cho dù đó là Ổ cứng thể rắn (SSD) hay Ổ cứng truyền thống (HDD), không bao giờ là ý tưởng hay để làm đầy ổ vì nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất.

Nếu bạn có một máy tính mới hợp lý và bắt đầu nhận thấy rằng các ứng dụng, sao chép tệp và các tác vụ khác mất nhiều thời gian hơn bình thường, một trong những lý do có thể là do ổ đĩa sắp hết dung lượng. Thông thường, điều này trở nên đáng chú ý sau khi lấp đầy khoảng 70% tổng dung lượng lưu trữ.

Một cách để giữ cho bộ nhớ không ảnh hưởng đến hiệu suất là sử dụng Storage Sense để xóa các tệp không cần thiết để lấy lại dung lượng.

Để dọn dẹp ổ đĩa bằng Storage Sense, hãy làm theo các bước sau:

Vào Settings > System > Storage

Trong phần Local Disk nhấp vào mục Temporary files. Nếu bạn không thấy tùy chọn, hãy nhấp vào Show more categories

Bấm vào temporary file xong nó sẽ hiện ra các mục cần xóa

Bấm vào Remove files để xóa.

Chống phân mảnh ổ cứng

Nếu đang sử dụng SSD, bạn sẽ không thấy bất kỳ lợi ích nào khi sử dụng công cụ chống phân mảnh. Tuy nhiên, nếu thiết bị của bạn vẫn sử dụng ổ cứng HDD truyền thống, việc sử dụng công cụ này có thể làm tăng khả năng đáp ứng của hệ thống.

Để chạy công cụ chống phân mảnh nhằm tăng tốc bộ nhớ hệ thống, hãy sử dụng các bước sau:

Truy cập vào Settings > System > Storage

Bên dưới More storage settings hãy chọn Optimize Drives

Nó sẽ hiển thị ra danh sách ổ đĩa, các bạn chọn 1 ổ cứng rồi bấm Optimize

Sau khi hoàn thành các bước này, công cụ sẽ sắp xếp các tệp để dành ít thời gian hơn cho việc tìm kiếm chúng vào lần tiếp theo bạn cần, điều này sẽ dẫn đến sự cải thiện đáng kể về hiệu suất. Thời gian hoàn thành quá trình này sẽ phụ thuộc vào dung lượng ổ đĩa, dữ liệu trên ổ đĩa và cấu hình hệ thống.

Bật ReadyBoost

Nếu bạn có một thiết bị cũ sử dụng ổ cứng HDD truyền thống, bạn có thể bật ReadyBoost để tăng hiệu suất của máy tính.

ReadyBoost là một tính năng đã có từ lâu và nó sử dụng ổ đĩa di động, chẳng hạn như ổ flash hoặc thẻ SD, để lưu vào bộ đệm các tệp và tăng hiệu suất tổng thể mà không cần thêm bộ nhớ.

Lưu ý: Nếu đang sử dụng SSD, bạn không cần bật ReadyBoost vì bạn sẽ không thấy bất kỳ lợi ích nào.

Để bật ReadyBoost trên Windows 10, hãy cắm USB và làm như sau:

Vào This PC, di chuột ra ổ USB bấm chuột phải chọn Properties

Chọn sang tab ReadyBoost

Sau đó bấm vào Apply rồi bấm vào OK

Nếu bạn cần một ổ USB flash có thể sử dụng với ReadyBoost, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng SanDisk Extreme Go vì tốc độ của nó nhanh.

Nâng cấp Windows 10 lên phiên bản mới nhất

Nếu bạn đang chạy bản phát hành cũ hơn, việc nâng cấp lên phiên bản Windows 10 mới nhất đôi khi có thể cải thiện hiệu suất. Ví dụ: khi Microsoft phát hành phiên bản 2004 (Bản cập nhật tháng 5 năm 2020) , bản cập nhật tính năng bao gồm một bản vá để sử dụng đúng cách nhiều lõi có sẵn trên bộ xử lý AMD Ryzen. Sau khi cập nhật, các thiết bị sử dụng bộ vi xử lý AMD này đã tăng 21% về hiệu suất cho các tác vụ đơn luồng.

Để nâng cấp lên phiên bản Windows 10 mới nhất, hãy sử dụng các bước sau

Hãy mở Settings > Update & Security > Windows Update > bấm vào nút Check for updates

Sau khi bạn hoàn tất các bước, thiết bị của bạn sẽ tự động khởi động lại để hoàn tất việc áp dụng phiên bản mới, điều này sẽ giúp cải thiện hiệu suất hệ thống.

Thay đổi Power Plan

Windows 10 cung cấp ba gói năng lượng, bao gồm Cân bằng , Tiết kiệm điện và Hiệu suất cao để tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng trên thiết bị của bạn. Nếu bạn đang muốn tăng hiệu suất, bạn nên sử dụng tùy chọn High performance, cho phép máy tính của bạn sử dụng nhiều năng lượng hơn để chạy nhanh hơn.

Để chọn một gói nguồn khác trên máy tính của bạn, hãy sử dụng các bước sau:

Hãy vào Control Panel > Hardware and sound > Power Options

Tích chọn vào mục High performance, nếu không thấy hãy bấm vào Show additional plans là sẽ có.

Trên máy tính xách tay, bạn cũng có thể thay đổi “Chế độ nguồn” để cải thiện hiệu suất bằng cách chạm hoặc nhấp vào biểu tượng pin dưới khay task rồi chọn Best performance.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *