top-5-phan-mem-lap-trinh-tot-nhat

TOP 5 Phần mềm lập trình tốt nhất

author
9 minutes, 55 seconds Read

TOP 5 Phần mềm lập trình tốt nhất– natutool 


Hiện nay, ngành công nghệ thông tin mang lại cho đời sống của chúng ta rất nhiều những tính năng tuyệt vời. Vì vậy, sử dụng phần mềm để lập trình là một nhu cầu vô cùng cần thiết. Vậy phần mềm lập trình là gì? Lợi ích của việc sử dụng phần mềm để lập trình và có những phần mềm lập trình tốt nào nên dùng. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Phần mềm lập trình là gì?

Phần mềm lập trình là phần mềm chuyên dụng được các lập trình viên sử dụng để lập trình.

Cụ thể, phần mềm sẽ cho phép lập trình viên viết code, chỉnh sửa, biên dịch … để tạo ra các sản phẩm phần mềm, ứng dụng, website.

Phần mềm lập trình chia ra làm 2 loại:

  • Code Editor: Như tên gọi của nó, Code Editor là một trình soạn thảo mã được sử dụng để chỉnh sửa code và chạy các chương trình. Nó rất đơn giản và nhẹ.
  • IDE: IDE là môi trường phát triển tích hợp, nó là một phần mềm với đầy đủ chức năng để cho lập trình viên có thể tạo ra một ứng dụng hoàn chỉnh.

Nó có nhiều hỗ trợ mặc định hơn và tối ưu công việc.

Lợi ích của việc sử dụng phần mềm để lập trình

Dùng phần mềm để lập trình sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, công sức và tận hưởng nhiều tiện nghi hơn. Cụ thể như:

  • Cấu trúc code tốt và dễ dàng hơn
  • Highlight code giúp dễ dàng theo dõi
  • Gợi ý câu lệnh và hoàn thành câu lệnh giúp bạn ghi nhớ ít hơn, tốc độ code nhanh hơn
  • Quản lý source code tốt hơn
  • Kết nối các phần mềm hỗ trợ, triển khai dễ dàng
  • Báo lỗi code giúp dễ dàng fix bug

Top 5 phần mềm lập trình tốt nhất hiện nay

Top 5 phần mềm lập trình tốt nhất

Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua về 5 phần mềm lập trình tốt nhất năm 2020 mà nhiều lập trình viên đang tin dùng bên dưới đây nhé!

Top #1: Visual Studio Code

Phần mềm lập trình tốt nhất - Top #1: Visual Studio Code
Top #1: Visual Studio Code

Visual Studio Code là một trình soạn thảo mã được định nghĩa lại và tối ưu hóa để xây dựng và gỡ lỗi các ứng dụng web và đám mây hiện đại.

Nó được nhiều lập trình viên sử dụng nhất trên thế giới.

VS Code là sản phẩm của Microsoft, nó là một phiên bản nhẹ hơn của Visual Studio. Ra mắt từ năm 2015 và liên tục phát triển, cập nhật theo từng năm.

Visual Studio Code là một trình soạn thảo mã mạnh mẽ và miễn phí.

Nó có sẵn các phiên bản cho hệ điều hành Windows, macOS và Linux.

VS Code đi kèm với hỗ trợ tích hợp cho JavaScript, TypeScript và Node.js và có một hệ sinh thái mở rộng phong phú cho các ngôn ngữ khác (chẳng hạn như C ++, C #, Java, Python, PHP, Go) và rutimes (chẳng hạn như .NET và Unity).

> Học sử dụng phần mềm lập trình là một bài học bắt buộc nếu bạn muốn học lập trình tốt. Tại NIIT – ICT Hà Nội các bạn sẽ được hướng dẫn để có thể nắm bắt bất cứ phần mềm lập trình nào. Ghé thăm https://niithanoi.edu.vn/ để lựa chọn khóa học phù hợp nhất với mình nhé.

Top #2: Visual Studio

Phần mềm lập trình tốt nhất - Top #2: Visual Studio
Top #2: Visual Studio

Lại là một anh em nữa của nhà Microsoft, Visual Studio là một môi trường phát triển tích hợp, một bệ phóng sáng tạo mà bạn có thể sử dụng để chỉnh sửa, gỡ lỗi và xây dựng chương trình, sau đó xuất bản ứng dụng ngay lập tức.

Môi trường phát triển tích hợp (IDE) là một chương trình có rất nhiều tính năng có thể được sử dụng cho nhiều khía cạnh của phát triển phần mềm.

Visual Studio mạnh mẽ hơn hầu hết các trình soạn thảo, Visual Studio bao gồm trình biên dịch, công cụ hoàn thành mã, thiết kế đồ họa và nhiều tính năng khác để giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình phát triển phần mềm.

Top #3: Notepad++

Top #3: Visual Studio Notepad ++
Phần mềm lập trình tốt nhất – Top #3: Visual Studio Notepad ++

Đây là phần mềm lập trình cơ bản nhất và bất cứ người dùng máy tính nào cũng biết. Notepad++ không giới hạn ở những tính năng cơ bản, nó còn cực kỳ mạnh mẽ và cho phép người dùng cài đặt thêm các plugin hỗ trợ, mang lại hiệu quả tối đa khi lập trình.

Notepad++ sở hữu ưu điểm như: Tính năng vượt trội, dung lượng nhỏ gọn và cung cấp hoàn toàn miễn phí.

Top #4: IntelliJ IDEA

Phần mềm lập trình tốt nhất - Top #4: IntelliJ IDEA
Top #4: IntelliJ IDEA

IntelliJ IDEA là một IDE của JetBrains, là Môi trường phát triển tích hợp (IDE) dành cho các ngôn ngữ JVM được thiết kế để tối đa hóa năng suất của nhà phát triển.

Cùng với đó, nó hỗ trợ lập trình thông tin và thiết kế tiện dụng giúp cho việc lập trình không chỉ hiệu quả mà còn thú vị.

Nó cung cấp 2 tùy chọn, IDE trả phí cho phiên bản đầy đủ.

Và phiên bản miễn phí, nguồn mở cho lập trình Java căn bản và Lập trình Android.

IntelliJ IDEA là một IDE đa nền tảng cung cấp trải nghiệm nhất quán trên Windows, macOS và Linux.

Nó hỗ trợ chính cho các ngôn ngữ JVM như: Java, Kotlin, Scala, Groovy và hơn 16 ngôn ngữ khác với các plugin kèm theo.

Nếu bạn có Email của nhà trường được sự chấp thuận của JetBrains thì hoàn toàn có thể nhận bản miễn phí 1 năm.

Top #5: Vim

Phần mềm lập trình tốt nhất - Top #5: Vim
Top #5: Vim

Vim sẽ thích hợp cho những ai đang tìm một bộ Editor thật mạnh mẽ. Đã có không ít nhiều lập trình viên đánh giá rất cao công cụ này, vì nó có những tính năng độc đáo, ấn tượng.

Vim cho phép người dùng nhúng trực tiếp vào các phần mềm khác như Visual Studio, Eclipse, QT Creator,… Hơn nữa, khi hỗ trợ chạy ở trên nhiều hệ điều hành khác nhau, phần mềm cũng tỏ ra linh hoạt.

Hiện nay Vim đang được cung cấp miễn phí cho người dùng trên toàn thế giới. Do đó, bạn có thể thoải mái sử dụng mà không lo ngại về chi phí. Tuy nhiên do ngôn ngữ chính trên phần mềm nên đòi hỏi người lập trình viên phải có tính chuyên môn cao để quản lý.

Bonus: Eclipse

Một trong những phần mềm lập trình tốt nhất hiện nay mà chúng tôi muốn tiếp tục giới thiệu đến bạn, đó là Eclipse. Đây là sản phẩm được Google tin dùng và nó hỗ trợ tốt cho người dùng trên nhiều hệ điều hành khác nhau.

Có trong tay công cụ mạnh mẽ này, bạn hoàn toàn có thể tự mình phát triển các phần mềm dựa trên nền tảng ngôn ngữ lập trình khác nhau như: Java, Python,… Eclipse là một trong các phần mềm lập trình được các chuyên gia trong lĩnh vực lập trình đánh giá cao.

Như vậy, qua bài viết này mình đã giới thiệu với bạn top 5 phần mềm lập trình tốt nhất cũng như lợi ích khi sử dụng chúng trong quá trình học lập trình và phát triển phần mềm, ứng dụng, website.

Chúc bạn học tập / làm việc tốt.

Tham khảo:

https://code.visualstudio.com/
https://visualstudio.microsoft.com/
https://notepad-plus-plus.org/
https://www.jetbrains.com/idea/
https://www.vim.org/
https://www.eclipse.org/

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *