cach-tang-toc-do-mang-wifi

Top các cách tăng tốc độ mạng Wifi đơn giản dễ thực hiện

author
8 minutes, 25 seconds Read

Top các cách tăng tốc độ mạng Wifi đơn giản dễ thực hiện-natutool


Đối với nhiều người thích sử dụng laptop hay các dòng smartphone thì không thể thiếu được wifi để giúp cho họ thoải mái lướt face hlợi, nhưng về tốc độ mạng Wifi thì thực sự không ổn định chút nào. Nhất là vào buổi tối, hay ở những nơi đông người. Vì vậy, trong bài dưới đây lắp mạng FPT Đà Nẵng natutool sẽ chia sẻ đến bạn các cách giúp tăng tốc độ mạng Wifi đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Khởi động lại Modem Wifi

Có thể nói đây là cách đơn giản nhất, mà ai cũng có thể làm được. Nhưng hiệu quả của nó chưa từng làm cho người thực hiện thất vọng.

Đây còn là cách mà nhiều bạn nhân viên kĩ thuật của các nhà mạng sử dụng đầu tiên khi kiểm tra mạng cho khách hàng, và chia sẻ đến khách hàng nếu trong quá trình dùng mà mạng bị chậm, bị lag…

Cách này có sự hiệu quả của nó bởi vì sau một thời gian sử dụng nhất định, các kết nối của mạng sẽ trở nên thiếu ổn định hơn và từ đó dễ bị chập chờn. Nếu trong quá trình sử dụng mạng, bạn thấy rằng mạng của mình đang có dấu hiệu bị chậm về tốc độ, thì hãy đến nơi mà bạn đặt Modem, sau đó rút dây cáp đang cắp mạng Internet ra và sau đó là rút nguồn của Modem khỏi ổ cắm điện.

Khi rút hết dây rồi thì chờ khoảng 30 giây – 1 phút nhé (bạn có thể phải chờ lâu hơn nếu bạn cảm thấy cục Modem có mình có dấu hiệu nóng quá). Sau đó cắm điện cùng cáp Internet trở lại.

Khi cắm thì hãy nhớ luôn kiểm tra các jack của bạn đã cắm đã khít chưa, và đừng quên chờ cho đến khi biểu tượng Internet (có hình quả địa cầu) sáng trở lại thì lúc đó mới có lại mạng nhé.

Di chuyển vị trí của Modem Wifi

Một trong những suy nghĩ sai lầm nhất của người dùng mạng phổ biến là cho dù bạn đặt bộ định tuyến Modem ở đâu, tín hiệu wifi phải giống nhau trong nhà bạn, vì tín hiệu wifi … xuyên tường, phải không? Trên thực tế, suy nghĩ đó không sai, vì tín hiệu wifi có thể đi qua các vật thể như tường, sàn, …

Tuy nhiên, tín hiệu này sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi các vật kim loại, bạn biết đấy, các cột, sàn nhà của chúng ta được gia cố, không chỉ là bê tông rắn. Vì vậy, chỉ sau một vài lớp tường, tín hiệu wifi sẽ bị giảm, thậm chí mất… là điều cực kỳ bình thường.

Do đó, hãy đặt bộ định tuyến của nhà bạn ở nơi không có cửa sổ mở nhất và càng trung tâm càng tốt. Từ đó tín hiệu wifi có thể được truyền đi dễ dàng khắp nhà hoặc căn hộ của bạn. Và đừng quên đi thẳng lên ăng-ten của bộ định tuyến, bởi vì đó là “tư thế” giúp nó bao phủ tín hiệu wifi mạnh nhất.

Dùng bộ kích sóng Wifi

Các máy phát Wifi ngày nay thường sẽ có một không gian hạn chế cho phạm vi phát sóng của chúng và đó là chưa kể khoảng cách có thể giảm qua các bức tường, sàn nhà trong nhà. Thông thường đối với một tòa nhà cao tầng, bộ phát Wifi thường chỉ có thể xử lý vùng phủ sóng cho ba tầng liền kề. Vì vậy, ống dẫn sóng (bộ khuếch đại sóng) là giải pháp tối ưu cho những trường hợp này.

Tùy thuộc vào kích thước ngôi nhà của bạn, hãy phân bổ vị trí của các dạng sóng này một cách thích hợp để sóng Wifi có thể lan truyền khắp nhà bạn. Bây giờ dù bạn ở trong nhà, bạn sẽ luôn nhận được các thanh Wifi đầy đủ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các dạng sóng này chỉ truyền tín hiệu Wifi khắp nhà bạn, chúng không hoạt động để làm cho WiFi nhà bạn trở nên mạnh hơn.

Nâng cấp bộ định tuyến Modem Wifi

Internet và công nghệ không dây đã thay đổi rất nhiều so với thập kỷ trước, nhiều bộ định tuyến cũ và lỗi thời không còn tương thích với các công nghệ mới như 802.11n hoặc ac, 5GHz, v.v.

Do đó, chọn một bộ định tuyến phù hợp và chất lượng cũng là một cách để tăng tốc Wi-Fi của nhà bạn.

Thay đổi băng tần Wi-Fi

Có nhiều thiết bị như tai nghe Bluetooth, điện thoại không dây, màn hình bé, lò vi sóng và các mạng Wi-Fi khác hoạt động trên băng tần 2,4 GHz.

Tất cả các thiết bị như vậy sẽ làm giảm băng thông của mạng không dây tại nhà của bạn nếu cũng đặt dải tần số ở mức 2,4 GHz. Do đó, nếu có thể, hãy chuyển băng tần bộ định tuyến của bạn sang 5GHz và tránh xa các thiết bị có băng tần phát 2,4 GHz cũng giúp tăng tốc mạng wifi nhà bạn.

Liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ mạng Internet

Đôi khi lý do mạng gia đình của bạn chậm lại không phải do bạn mà là do toàn bộ nhà cung cấp mạng. Lý do thì có rất nhiều: do thời tiết, do đường truyền không ổn định hoặc gần đây hơn là … dây cáp bị đứt. Tất nhiên, vì những lý do như đứt cáp, bạn khó có thể thay đổi tình huống (trừ khi bạn là siêu nhân và có thể bay ra biển để giải quyết vấn đề cá mập … tôi làm), nhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể gọi điều hành và yêu cầu trợ giúp để kiểm tra tốc độ Internet của bạn.

Để đảm bảo bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ nhân viên của mạng, hãy thử các phương pháp trên để đảm bảo sự cố không đến từ chúng tôi. Và sử dụng các công cụ kiểm tra kết nối mạng (ví dụ SpeedTest) để kiểm tra tốc độ mạng của bạn. Nếu nó thấp hơn nhiều so với gói dữ liệu bạn đã đăng ký, hãy gọi cho nhà điều hành ngay lập tức mà không do dự.

Lời kết

Hy vọng những cách làm cho Wifi mạnh hơn trong bài viết này sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng Wifi yếu. Chúc bạn may mắn!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *