DDR3L là gì? So sánh DDR3 và DDR3L? Lắp chung DDR3L & DDR3?

author
4 minutes, 26 seconds Read

DDR3L là gì? So sánh DDR3 và DDR3L? Lắp chung DDR3L & DDR3?-natutool

Như bạn đã biết, DDR3 là Double Data Rate Type 3 natutool  – một loại bộ nhớ truy cập động ngẫu nhiên (Dynamic Random Access Memory – DRAM) nối tiếp DDR và DDR2 trước đó. Vậy DDR3L là gì, nó khác gì so với DDR3. Topthuthuatvn sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

DDR3L là gì?

RAM DDR3L còn được gọi là PC3L là một loại RAM DDR3 đặc biệt, chữ “L” là viết tắt của “LOW”. Đây là loại RAM DDR3 sử dụng tiêu chuẩn điện áp thấp hơn so với RAM DDR3 thông thường. Điện áp làm việc của DDR3 là 1.5V trong khi điện áp làm việc của DDR3L chỉ là 1.35V.

PC3L tiêu thụ ít điện năng hơn nên thường được sử dụng trong các thiết bị di động như laptop. Nó sử dụng ít năng lượng nên giúp các thiết bị này có thể sử dụng được lâu hơn. Tiêu thụ ít điện năng hơn nên PC3L sẽ tỏa nhiệt ít hơn, giúp các thiết bị di động với kích thước nhỏ gọn không bị nóng.

Tuy nhiên, PC3L tương thích với CPU Intel thế hệ 4 trở lên (Haswell, Broadwell…). Chỉ có một số dòng CPU thế hệ 3 có thể tương thích với loại RAM này.

Sự khác biệt bề ngoài của PC3 và PC3L

So sánh DDR3 và DDR3L

DDR3L cũng là một loại bộ nhớ DDR3 nhưng có một số điểm cải tiến hơn. Dưới đây là một số điểm cải tiến của dòng RAM này.

  • DDR3L sử dụng điện áp 1.35V trong khi DDR3 sử dụng điện áp 1.5V.
  • PC3L tiêu thị ít năng lượng hơn PC3.
  • DDR3L tỏa nhiệt ít hơn DDR3.
  • DDR3L được sử dụng chủ yếu trong các thiết bị di dộng như laptop. Trong khi DDR3 được sử dụng chủ yếu trong desktop.
  • Chính vì mục tiêu sử dụng trong các thiết bị di động nên DDR3L chỉ được sản xuất dưới dạng module SO-DIMM – 67.5mm nhỏ gọn. Còn DDR3 được sản xuất cả dưới dạng modult SO-DIMM – 67.5mm và module 133.35mm.

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết RAM DDR3L và RAM DDR3 mình tham khảo từ www.differencebetween.com.

So sánh DDR3 và DDR3L

Không nên lắp chung RAM DDR3L và DDR3

PC3PC3L thường có dung lượng và bus tương đương nhau. Tuy nhiên PC3L có điện áp sử dụng thấp hơn, tốt nhất bạn không nên lắp chung 2 loại RAM này để tránh hỏng hóc thiết bị của bạn.

Khi lắp thêm hoặc thay thế RAM cho laptop, bạn nên chú ý mua loại RAM có các thông số giống với cây RAM ban đầu của nhà sản xuất, tránh xảy ra hiện tượng xung đột trong quá trình sử dụng. Khi lắp thêm RAM cho các thiết bị khác bạn cũng nên lắp cùng loại, cùng dung lượng, cùng bus.

Tìm hiểu: Bus RAM là gì

Kết luận

Cuối cùng, dù DDR3L có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng vẫn là một loại DDR3 được cải tiến. Cách đây 2 năm, RAM DDR4 đã ra đời và dần dần thay thế DDR3. Còn các thiết bị sử dụng dòng CPU Intel thế hệ 3 trở về trước (Nehalem, Sandy Bridge, Ivy Bridge) vẫn đang sử dụng DDR3. Nếu các thiết bị này cần thay thế RAM thì DDR3 vẫn là lựa chọn tốt hơn cả.

Hy vọng với những thông tin về PC3 và PC3L ở trên, bạn đã chọn được loại RAM phù hợp với máy tính của mình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *